DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Nút mạch phế quản thành công cho bệnh nhân ho ra máu 3 tuần
CTV - 15:38 09/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành nút động mạch phế quản thành công cho bệnh nhân bị viêm phổi ho ra máu tái phát nhiều lần. Việc triển khai thành công ca nút tắc động mạch phế quản mở thêm nhiều triển vọng trong điều trị bệnh bằng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Bệnh nhân là Hoàng Thị M. (51 tuổi) trú tại xã Bản Sen, huyện Vân Đồn vào viện trong tình trạng tỉnh táo, ho ra máu3 tuần dai dẳng không dứt. Bệnh nhân cho biết bản thân từng ho ra máu tái phát nhiều lần,đã đến khám tại TTYT huyện Vân Đồn nhưng không tiến triển nhiều nên được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua chẩn đoán,bà M. bị ho ra máu do viêm phổi phải làm giãn động mạch phế quản.

Nút mạch phế quản thành công cho bệnh nhân ho ra máu 3 tuầnKíp bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành nút mạch phế quản thành công cho bệnh nhân M.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tuy nhiên tình trạng ho ra máu vẫn không thuyên giảm.Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết định tiến hành can thiệp nút tắc động mạch phế quản cho bệnh nhân M.

Ca can thiệp do Bs.CKI Ngô Quang Chức, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh làm kíp trưởng cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên của khoa tiến hành. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ và luồn một ống thông vào động mạch đùi lên đến động mạch phế quản phải dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Sau đó, một ống thông nhỏ hơn sẽ tiếp tục được luồn chọn lọc vào động mạch phế quản tổn thương, các hạt PVA sẽ được bơm vào mạch để bịt kín lại ngăn máu chảy. Ca can thiệp diễn ra thành công thuận lợi sau 15 phút. Hiện bệnh nhân ổn định, không còn ho ra máu.

Quảng Ninh: Nút mạch phế quản thành công cho bệnh nhân ho ra máu 3 tuầnHình ảnh chụp mạch trước và sau khi nút động mạch phế quản

Bác sĩ CKI Ngô Quang Chức, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Tình trạng ho ra máu nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp hoặc sốc mất máu. Bệnh nhân M. là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản.Trước khi kỹ thuật này được triển khai, bệnh nhân ho ra máu nếu không thể cầm bằng điều trị nội khoa thì buộc phải phẫu thuật cắt phổi tổn thương và dùng kẹp cầm máu động mạch phế quản. Điều này sẽ khiến bệnh nhân hồi phục chậm, thời gian điều trị lâu, nguy cơ tai biến cao.

Nút tắc động mạch phế quản chủ yếu thực hiện ở các bệnh viện tuyến trung ương, là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, ít tai biến, mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật bài bản, chuyên sâu, chọc lọc mạch tốt, nếu không nguy cơ liệt, hoại tử tủy hoặc thực quản cao bởi động mạch phế quản xuất phát từ động mạch chủ ngực, thường có vòng nối động mạch tủy sống và động mạch thực quản.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên của Quảng Ninh đã triển khai thành công kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản. Việc triển khai và làm chủ kỹ thuật nút mạch phế quản nói riêng và các kỹ thuật nút mạch khác nói chung đã giúp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoàn thiện hơn các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu trong điều trị các bệnh lý phức tạp cho người bệnh, giúp nhân dân được thụ hưởng kỹ thuật điều trị cao ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh.

CTV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm