DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Nút động mạch gan thành công cho bệnh nhân vỡ gan
Nhị Vũ - 09:48 05/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa cấp cứu cho một trường hợp bị vỡ gan bằng kỹ thuật Nút động mạch gan. Đây là một trong những kĩ thuật cao được bệnh viện lần đầu tiên triển khai. Khi áp dụng kỹ thuật này người bệnh không phải phẫu thuật, giúp người bệnh bảo tồn được gan và không để lại vết mổ trên thành bụng.

Người bệnh là Vũ Văn T. 30 tuổi trú tại Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau bụng, cơn đau tăng dần kèm theo đó là triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Được biết, người bệnh bị chấn thương vỡ gan đã được phẫu thuật, điều trị ổn định và xuất viện trước đó vài ngày.

Dựa trên hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy kích thước ổ giả phình là 29x 50mm, ổ máu tụ nhu mô kích thước 92mm, sau khi tiến hành hội chẩn, các Bác sỹ chẩn đoán người bệnh có khối máu tụ trong gan và chảy máu trong ổ bụng do vỡ giả phình động mạch gan.

Hình ảnh khối giả phình tại gan của người bệnh (Vùng khoanh tròn màu đỏ)

BSCKI. Hoàng Phú Khánh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện cho biết, đối với trường hợp người bệnh T. thì trước đây sẽ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để cầm máu. Tuy nhiên do tổn thương gan của bệnh nhân lớn và sâu trong nhu mô gan vì vậy mà việc phẫu thuật sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Phương pháp tối ưu nhất được các bác sĩ đưa ra là tiến hành can thiệp nội mạch để nút động mạch gan vị trí tổn thương.

Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới máy chụp mạch kỹ thuật số hóa, xóa nền DSA. Sau khi gây tê vùng bẹn phải, bác sĩ dùng một ống thông nhỏ luồntừ động mạch đùi lên động mạch thân tạng, sau đó bơm thuốc cản quang chụp mạch gan, xác định vị trí nhánh động mạch gan có tổn thương giả phình. Sau đó tiếp tục dùng vi ống thông tiếp cận vị trí giả phình và dùng vật liệu nút mạch nút tắc tổn thương.

Sau khoảng 45 phút can thiệp, tình trạng chảy máu được khắc phục. Hiện tại sức khỏe người bệnh ổn định.

Cũng theo bác sĩ Khánh: Chấn thương gan là một tổn thương rất hay gặp trong chấn thương bụng kín. Bệnh rất dễ gây chảy máu và sẽ gây ra biến chứng mạch máu, có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.

Việc phát hiện bệnh và xử trí kịp thời bằng phương pháp Nút động mạch gan sẽ giúp người bệnh không phải trải qua 1 cuộc đại phẫu nhờ vậy mà thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và đặc biệt là bảo tồn được gan và chức năng của gan.

 

Nhị Vũ

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm