DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non, nhẹ cân suy hô hấp nặng
Tiểu Nhị - 15:33 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa nuôi dưỡng thành công trẻ đẻ non 25 tuần 6 ngày.

Trước đó, sản phụ Đào Thị Linh C., trú tại Đông Cương – Thành phố Thanh Hóa, nhập viện chuyển dạ đẻ lần 2 trên vết mổ đẻ cũ khi thai được 25 tuần 6 ngày. Bé được sinh ra với cân nặng 1100 gram, trẻ không khóc, toàn thân tím tái. Các bác sĩ bệnh viện đã nhanh chóng xử trí cấp cứu ngay tại phòng mổ: tiến hành đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản và được chuyển ngay về khoa Sơ sinh để chăm sóc và điều trị.

BS. Vương Thị Hào – Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết,  trẻ vào khoa trong tình trạng non yếu, suy hô hấp nặng do bệnh màng trong ở trẻ đẻ non với nhiều nguy cơ: hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, xuất huyết não, nhiễm trùng,… và có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Em bé sau trong vòng tay của bác sĩ và gia đình trong ngày tái khám (T.N)

Trong suốt quá trình điều trị tại khoa, trẻ được các thầy thuốc bệnh viện tận tình chăm sóc và hồi sức tích cực: nằm lồng ấp, bơm sunfactant, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn bằng tĩnh mạch trung tâm, điều chỉnh các rối loạn điện giải, thăng bằng kiềm toan... theo pháp đồ điều trị. Sau 50 ngày, trẻ đã được xuất viện với các biểu hiện: trẻ tỉnh, phản xạ nhanh nhẹn, bú tốt, tăng cân, đặc biệt mắt của trẻ phát triển hoàn toàn phù hợp với tuổi thai ở thời điểm hiện tại (trẻ không phải điều trị hội chứng R.O.P bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non).

Đến ngày tái khám, tình trạng sức khỏe của trẻ tốt, trẻ phát triển bình thường, cân nặng hiện tại của trẻ là 1.260 gram.

Được biết, đến nay Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông bí đã chăm sóc điều trị thành công nhiều trẻ sơ sinh non tháng (tuổi thai thấp nhất điều trị được là 27 tuần và cân nặng thấp nhất nuôi thành công là 800gram).

Đối với trường hợp này thì đây là trường hợp đầu tiên mà Khoa Sơ sinh điều trị thành công trẻ có tuổi thai ít nhất khi mới được 25 tuần 6 ngày. Với việc chăm sóc và điều trị thành công lần này khẳng định bệnh viện đã và đang thực hành tốt việc chăm sóc tốt cho trẻ sinh non, nhẹ cân.

Tiểu Nhị

Tin liên quan
Cách chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân
SKĐS - Con tôi sinh non, cân nặng lúc sinh 1,2kg. Xin hỏi bác sĩ cách chăm sóc và nhiệt độ trong phòng thích hợp với cháu là bao nhiêu?
Bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non, nhẹ cân
Hầu hết các trẻ sinh non, nhẹ cân đều mắc bệnh lý về võng mạc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm