DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Mổ cắt khối dị dạng mạch máu cho bé 6 ngày tuổi
Minh Trí - 15:34 01/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp cắt khối dị dạng mạch máu cho bệnh nhi sơ sinh chỉ mới 6 ngày tuổi.

Ngày 1/6/2017, Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Bùi Thái H. (6 ngày tuổi), ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Bé vào viện trong tình trạng có khối u thành bụng vùng hạ sườn trái kích thước 7cm, bị viêm loét, chảy máu và hoại tử trung tâm.

Bệnh nhi 6 ngày tuổi với khối dị dạng mạch máu vùng hạ sườn trái.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính tầng trên ổ bụng có khảo sát các tạng cho thấy hình ảnh thành bụng trước bên trái có khối dị dạng mạch, ngấm thuốc mạnh sau tiêm, khối u có động mạng nuôi là các động mạch liên sườn, tĩnh mạch dẫu lưu đổ về tĩnh mạch đùi, bờ và ranh giới không rõ, kích thước 60x54x20mm... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé có khối dị dạng mạch hoại tử vùng hạ sườn trái theo dõi xâm lấn thành bụng và chỉ định phẫu thuật điều cắt khối u cho bé.

Gia đình cho biết, sau sinh trẻ được gia đình phát hiện có khối u thành bụng trái. Khối u này có xu hướng to dần lên và bị viêm loét. Gia đình đã đưa cháu đến viện khám và được chỉ định nhập viện điều trị.

Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh đang tiến hành phẫu thuật cắt khối dị dạng mạch máu cho bệnh nhi 6 ngày tuổi.

Ca mổ diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cùng lúc thực hiện nhiều phẫu thuật cho bé, bé đã được tạo hình vạt da thành bụng, cắt hoàn toàn khối dị dạng mạch thành công. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Bs Bùi Hoàng Việt, Bs Nguyễn Kim Hiếu, cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Hiện tại sau phẫu thuật sức khoẻ của bé ổn định và được chuyển sang phòng hậu phẫu theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu cho biết, đối với những dạng bệnh tương tự nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng mạch máu viêm loét dẫn đến hoại tử. Có khả năng các mạch máu sẽ xâm lấn các mạch máu khác, gây xuất huyết, viêm loét dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, có hại cho sức khỏe của bé, thậm chí có thể tử vong.

Minh Trí

Tin liên quan
Tìm ra đột biến gen, tăng cơ hội điều trị thành công dị dạng mạch máu
SKĐS - Mới đây, BV. Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật xử trí các dị dạng mạch máu xâm lấn bàng quang cho bé gái 7 tuổi N.T.V (Gò Vấp, TP.HCM). Trước đó, mỗi tháng gia đình phải đưa bé đến BV. Đại học Y dược TP.HCM để chích xơ 1 - 2 lần. Mặc khác, để ngăn ngừa mạch máu phát triển bất thường, bé V. phải mang vớ y học hằng ngày.
Bệnh viện Quận Thủ Đức: Lần đầu can thiệp thành công ca bệnh dị dạng mạch máu não
SKĐS - Ngày 10/6, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công trường hợp can thiệp mạch máu não trên bệnh nhân được chẩn đoán dị dạng mạch máu não dạng thông động tĩnh mạch (AVM).
BV Việt Đức: Ứng dụng kỹ thuật huỳnh quang điều trị tận gốc dị dạng mạch máu não
SKĐS - Sau 1 tuần được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức phẫu thuật tắc động mạch cảnh não bên trái khiến mắt bị mờ bằng kỹ thuật huỳnh quang, sức khỏe của bệnh nhân Tâm đã dần hồi phục
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm