DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Ghép nối thành công động mạch, tĩnh mạch đùi bị dập cho nạn nhân TNLĐ
Hà Trang - 19:19 15/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/12, các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã nối thành công động mạch, tĩnh mạch đùi bị đứt cho nạn nhân bị tai nạn lao động.

Trước đó khoảng 10h30 ngày 14/12, bệnh nhân Trần.V.H (20 tuổi) là công nhân xây dựng bị tai nạn lao động nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất nhiều máu, vết thương sâu dập 1/3 trên đùi phải và vùng sinh dục do sắt đè được nhét gạc cầm máu. Sau khi khẩn trương sơ cứu, các bác sĩ phát hiện ngoài tổn thương dập nát vùng đùi và sinh dục, bệnh nhân không bắt được mạch chân phải và siêu âm không thấy tín hiệu mạch.

Bệnh nhân được hội chẩn cấp cứu với chẩn đoán tổn thương mạch đùi nguy hiểm. Nhận định đây là tổn thương phức tạp do mất đoạn động mạch và tĩnh mạch đùi cần phải nối bằng đoạn mạch khác. Đây là kỹ thuật rất khó đặc biệt là trong tạo hình tĩnh mạch đùi, nếu chuyển bệnh nhân lên bệnh viện chuyên khoa sâu về mạch máu tại Hà Nội sẽ không kịp thời gian nên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay tại đây.

Phẫu thuật viên chính của kíp mổ là ThS.BS. Phạm Việt Hùng (Trưởng khoa Ngoại) cùng các bác sĩ chuyên ngành chấn thương và mạch máu tiến hành mở rộng vết thương, phát hiện động mạch và tĩnh mạch đùi phải đều bị dập nát đoạn dài 10 cm không thể nối trực tiếp nên buộc phải cắt bỏ phần hỏng và nối đoạn mạch ghép tự thân thay thế. Kíp mổ chia làm hai, một kíp mở chân trái lấy tĩnh mạch hiển lớn để làm đoạn mạch ghép, kíp còn lại nhanh chóng xử trí tổn thương, phần sinh dục và nối mạch. Phần động mạch đùi cắt bỏ được các bác sĩ khâu nối thay thế đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều khoảng 10cm lấy từ đùi trái bệnh nhân. Do kích thước phần tĩnh mạch hiển đùi trái nhỏ hơn rất nhiều tĩnh mạch đùi bị tổn thương nên phẫu thuật viên đã phải dùng toàn bộ tĩnh mạch hiển còn lại khoảng 40 cm quấn tạo hình thành ống nối có kích thước tương xứng để khâu ghép vào phần tĩnh mạch đùi dập nát còn lại.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang phẫu thuật nối thành công động mạch, tĩnh mạch đùi bị dập cho nam bệnh nhân 20 tuổi.

 

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, sau 5 giờ phẫu thuật, ca mổ diễn ra thành công, động mạch và tĩnh mạch thông tốt, căng phồng, tròn đều, cẳng chân phải hồng ấm và bắt được mạch.

ThS.BS. Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại cho biết: “Bệnh nhân H. vào viện với tổn thương mạch chi rất nặng, đây là trường hợp rất ít gặp nên thông thường bệnh nhân sẽ được chuyển lên tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, thời gian vàng để máu duy trì nuôi chân từ khi mạch bị đứt chỉ khoảng 6 tiếng, trong khi đó thời điểm anh H. vào viện từ khi tai nạn xảy ra đã hơn 2 tiếng, nếu chuyển lên Hà Nội thì nguy cơ hoại tử chân là rất cao nên chúng tôi đã quyết định thực hiện phẫu thuật khâu nối động mạch và tĩnh mạch đùi để kịp thời cứu chân phải của bệnh nhân. Với trường hợp của anh H., nếu thay bằng đoạn mạch nhân tạo thì kỹ thuật đơn giản hơn nhưng sau này sẽ phải uống thuốc duy trì suốt đời mà bệnh nhân chỉ mới 20 tuổi. Vì vậy, kíp phẫu thuật đã quyết định lấy mạch tự thân để khâu nối đoạn động mạch và tĩnh mạch đùi phải bị dập nát, giúp bệnh nhân không phải chịu gánh nặng về sau. Rất may phần mạch đứt đã nối kịp thời, hiện bệnh nhân đã có cảm giác vận động bàn chân bình thường”.

Các trường hợp nặng do tai nạn lao động đều bị áp lực về thời gian, nếu không kịp thời xử trí có thể để lại hậu quả khôn lường và gây nguy hiểm cho người bệnh. Với tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu thành công chân phải dập nát của anh H, mang lại niềm hạnh phúc cho chính bệnh nhân và gia đình, qua đó tạo niềm tin cho những người không may gặp tai nạn vẫn được cứu chữa kịp thời ngay tại tuyến tỉnh.

Hà Trang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm