DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Độc đáo cách “bảo vệ sức khoẻ người cao tuổi” trong dịch COVID -19
H.Nguyên - 08:43 25/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là tỉnh địa đầu Đông Bắc của Tổ Quốc có đường biên giới dài với Trung Quốc, vì thế trong giai đoạn đầu công tác phòng chống dịch COVID -19, tỉnh Quảng Ninh được xác định là trọng điểm và luôn trong tình trạng “nóng”. Cả hệ thống chính trị của địa phương này đã vào cuộc tích cực, hiệu quả và tạo ra những “điểm nhấn” riêng.

Trong những điều này, chủ trương 100% người dân Quảng Ninh được thăm khám, sàng lọc dịch bệnh, lập hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch bệnh COVID -19 đã đưa Quảng Ninh là tỉnh đi đầu cả nước trong việc tạo "lá chắn" bảo vệ sức khoẻ người dân.

Theo báo cáo của ngành Y tế Quảng Ninh, đến nay các địa phương của tỉnh  đã cơ bản thực hiện thăm khám, sàng lọc, thực hiện kê khai tờ khai y tế để phòng  dịch bệnh cho người dân trên địa bàn với tỷ lệ đạt 98%.  Đáng lưu ý, trong số các địa phương này,  Móng Cái là địa phương đi đầu khi thực hiện kiểm tra và sàng lọc sức khoẻ người dân trong một thời gian kỷ lục – 7 ngày cho 17 xã, phường, kể cả xã vùng biên.

Cán bộ y tế TP. Móng Cái đến từng hộ gia đình thực hiện khám sức khoẻ, đo thật nhiệt và kê khai hồ sơ sức khoẻ

Bác Vũ Văn Thuý, 82 tuổi ở số nhà 27 phố Chu Văn An, Tp. Móng Cái cho biết, qua đài báo chúng tôi cũng được biết bệnh COVID -19 nguy hiểm với người già, người mắc các bệnh nền như Tăng huyết áp, tiểu đường…Việc được cán bộ y tế đến tận nhà thăm khám sức khoẻ và đo thân nhiệt như thế này tôi thấy rất tốt. Vừa quản lý được sức khoẻ cho người già lại vừa giải đáp những thắc mắc về bệnh COVID -19 nếu người dân hỏi. Theo tôi, đây là chủ trương rất đúng đắn  hợp tình, hợp lý.

Bác Vũ Văn Thuý rất hài lòng với chủ trương của tỉnh và thành phố

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết: ngay từ đầu mùa dịch COVID -19, toàn bộ hệ thống chính trị của Móng Cái đã vào cuộc quyết liệt, đồng tâm. Đặc biệt, TP đã triển khai đồng loạt khám sức khoẻ toàn dân và hoàn thành trong vòng đúng 7 ngày.

Chia sẻ rõ hơn về điều này, BS. Hoàng Thị Xuyến, Trưởng phòng Y tế Tp. Móng Cái cho hay, từ năm 2017 tỉnh Quảng Ninh đã triển khai mô hình khám sức khoẻ toàn dân và chúng tôi đã cập nhật cơ sở dữ liệu sẵn có. Trên cơ sở đó, ngay sau khi có yêu cầu từ cấp trên, Móng Cái đã huy động tổng lực khám sàng lọc cho người dân của 17 xã, phường trên địa bàn. Đội ngũ y tế được huy động toàn bộ và huy động thêm đội ngũ y tế trường học, y tế các tổ, thôn với khoảng 160 người “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để khám sàng lọc và đưa vào diện quản lý sức khoẻ.

Kết quả, toàn thành phố đã khám và phát hiện trên địa bàn có 1855 người bị THA; 565 người bị Đái tháo đường, số bệnh nhân ung thư là 220, Hen phế quản và viêm phổi là 111 người…

Trong số những người bị các bệnh mãn tính, bệnh nền nói trên, đội ngũ y tế cũng đã sàng lọc được  các đối tượng bệnh nhân từ  60 tuổi trở lên mắc các bệnh mãn tính, bệnh lý nền,  cụ thể là : 357 người THA, 160 người ĐTĐ, Hen phế quản 21 người, ung thư 131 người.

Nhân viên y tế đến tận nhà khám sàng lọc đưa vào  hồ sơ theo dõi sức khoẻ điện tử để quản lý và phòng chống bệnh COVID -19

Theo BS. Xuyến, các đối tượng người cao tuổi lại mắc các bệnh lý mãn tính theo khuyến cáo của Bộ Y tế là những đối tượng cần được bảo vệ và chăm sóc tốt hơn, đặc biệt là trong đợt dịch COVID -19.  Vì thế, qua công tác khám sàng lọc cán bộ y tế tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính hạn chế ra khỏi nhà. Nếu có vấn đề sức khoẻ liên lạc ngay với cơ quan y tế.  Cơ quan y tế sẽ cử người đến  khám tại nhà, nếu bệnh diễn tiến nặng có thể đưa đến trạm y tế xã, trường hợp quá nặng và thực sự cần thiết mới chuyển đến Trung tâm y tế.

“Một trong những điểm thuận lợi của Móng Cái đó là thành phố đã thực hiện  quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử từ năm 2017 nên bây giờ chỉ cập nhật bổ sung phần “sàng lọc sức khoẻ phòng, chống COVID". Do vậy,  chúng tôi làm cũng rất nhanh. Ngoài những nỗ lực của anh em trong ngành y tế, các đội phòng chống dịch ở xã, phường, để thực hiện được công việc này nhanh nhất chúng tôi có sự chung tay góp sức của tất cả các ban ngành của thành phố. Đặc biệt là các giáo viên trong thời gian nghỉ dậy đã tham gia giúp cán bộ y tế nhập số liệu vào hồ sơ điện tử.  Chống dịch như chống giặc chưa bao giờ tôi thấy mọi công việc dù nhiều, dù bận rộn vất vả nhưng lại làm nhanh đến thế.  Chỉ cần nhận lệnh qua điện thoại là cả đội ngũ lập tức lên đường thực hiện nhiệm vụ toả đi các hướng, bất kể thời gian”, BS Xuyến tâm sự.

Nhờ việc quản lý sức khoẻ toàn dân và thực hiện khai tờ khai y tế, Quảng Ninh đã chủ động, kịp thời trong công tác phòng chống dịch. Điều quan trọng là với mô hình này, sức khỏe của  những người cao tuổi có bệnh lý nền nói riêng  được “bảo vệ” và sức khoẻ của từng người dân cũng được đảm bảo. Đây chính là  "lá chắn" ngăn chặn các loại virus mà Quảng Ninh đang thực hiện cho thấy hiệu quả rõ rệt.

 

 

H.Nguyên

Tin liên quan
Bộ Y tế khẩn cấp tìm hành khách trên 7 chuyến bay có người mắc COVID-19
SKĐS - Sáng 25/3, Bộ Y tế tiếp tục ra thông báo khẩn lần thứ 7 đề nghị các hành khách đi trên 7 chuyến bay có người mắc COVID-19 cần liên hệ gấp với cơ quan y tế.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Sáng 20/10, không ca mắc COVID-19, có tình trạng chưa thực hiện đúng các hướng dẫn về phòng chống dịch.
Người tham gia chống dịch COVID-19 được phụ cấp 200.000 đồng/ngày
SKĐS - Người tham gia chống dịch COVID-19 được phụ cấp 200.000 đồng/ngày. Nếu tham gia chống dịch vào ngày nghỉ hằng tuần thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,3 lần mức quy định trên. Nếu tham gia chống dịch vào ngày lễ, Tết thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,8 lần mức quy định trên.
Dùng cọ vẽ “quét” virus SARS-CoV-2
SKĐS - Trước những sự kiện mang tính thời sự, nhiều người không đứng ngoài cuộc mà còn nỗ lực sáng tạo, vận dụng tài năng để cho ra đời các tác phẩm phản ánh sự kiện đó.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm