Quảng Ninh: cứu sống du khách Hà Lan bị nhồi máu cơ tim nguy kịch

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu một khách du lịch người Hà Lan bị nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn nguy kịch thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Ngày 13/4, ông Pieter Willem Beckers (70 tuổi) - quốc tịch Hà Lan đang đi du lịch Hạ Long cùng gia đình bỗng nhiên khó thở, lên cơn đau tức ngực dữ dội. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long trong tình trạng xấu, nhịp không đều, huyết áp tụt và bất ngờ ngừng tuần hoàn. Sau khi cấp cứu tuần hoàn tái lập, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để điều trị.

Xác định đây là ca cấp cứu tối khẩn, bệnh viện đã bố trí 2 kíp bác sĩ ứng cứu, vừa hồi sức vừa đưa bệnh nhân vào phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch vành. Kết quả, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước vách có ngừng tuần hoàn/tiền sử tăng huyết áp.

Ca can thiệp do Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch làm kíp trưởng cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Tim mạch đã đặt thành công stent động mạch liên thất trước, tái thông tắc lòng mạch, ca can thiệp kết thúc thành công sau 45 phút. Sau đó, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực, Chống độc – Thận nhân tạo để tiếp tục theo dõi điều trị, phối hợp sử dụng thuốc và các biện pháp hồi sức tích cực. Sau 1 ngày, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản và tự thở.

Ông Beckers (70 tuổi, quốc tịch Hà Lan) tỉnh táo, sức khoẻ ổn định sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu và can thiệp kịp thời.

Đây là một trong những ca bệnh nặng và khó. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa kíp bác sĩ khoa Tim mạch và khoa Hồi sức tích cực, sau 2 ngày điều trị, ông Becker hiện đã tỉnh táo hoàn toàn, không còn đau tức ngực, các chỉ số huyết động bình thường.

Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch cho biết: “Trường hợp của du khách Hà Lan nếu không kịp thời xử trí thì nguy cơ tử vong rất cao bởi tình trạng nhồi máu cơ tim đã khiến bệnh nhân ngừng tuần hoàn nguy kịch. Rất may là bệnh nhân đã được đưa vào cấp cứu và làm can thiệp kịp thời trong khoảng thời gian “vàng” nên sức khoẻ hiện giờ của bệnh nhân đã tiến triển tích cực”.

Bác sĩ khuyến cáo: Những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp cần kiểm tra sức khỏe trước khi đi xa hoặc đi du lịch. Bởi khi đi du lịch, có nhiều yếu tố thay đổi như môi trường, không khí, thói quen sinh hoạt, đi lại và hoạt động nhiều nên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, tăng nguy cơ biến chứng cấp tính. Trong tình huống xấu bất ngờ xảy ra như trường hợp du khách Hà Lan cần nhanh chóng cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để xử trí và điều trị kịp thời trong khoảng thời gian “vàng”, hạn chế thấp nguy cơ tử vong xảy ra.

 

 

Hà Trang

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT