DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Cấp cứu thành công vết thương thấu bụng tại tuyến huyện
Minh Khương - 10:30 03/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một tuần Tết Nguyên đán, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống hai bệnh nhân nặng.

Bệnh nhân thứ nhất là anh Vũ Mạnh Tuấn, 23 tuổi, ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, vào viện ngày 28/1 trong tình trạng sốc với biểu hiện da xanh, chân tay lạnh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt; người bệnh có vết thương vùng hạ sườn trái 2 cm, kèm theo 1/3 dưới mặt trong cẳng tay phải có vết thương rách da dài 3cm và được bác sĩ chẩn đoán vết thương thấu bụng, có chỉ định mổ cấp cứu. Sau khi mở ổ bụng bệnh nhân thấy vết thương rách thuỳ gan trái, thủng dạ dày, thủng ruột, rách mạc treo, rách động mạch chủ bụng. Kíp mổ đã xử lý tổn thương trong ổ bụng, đồng thời truyền bổ sung 9 đơn vị máu cho bệnh nhân. Hiện sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm y tế Hải Hà, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, các chỉ số sống ổn định.

Các y bác sĩ Trung tâm y tế Hải Hà kiểm tra vết thương cho bệnh nhân Tuấn.

Bệnh nhân Tuấn hồi phục tốt sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế Hải Hà.

Bệnh nhân thứ hai là anh Bế Văn Quắn, 46 tuổi, ở xã Quảng Điền, vào viện ngày 1/2 trong tình trạng hôn mê sâu; được chẩn đoán tụ máu ngoài màng cứng do tai nạn giao thông. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy 20ml máu tụ, người bệnh đã qua khỏi nguy kịch. Đây là ca mổ sọ não đầu tiên được thực hiện ngay tại Trung tâm y tế huyện.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật sọ não cho bệnh nhân Quắn.

Hai ca phẫu thuật đều do các thầy thuốc của Trung tâm y tế huyện Hải Hà thực hiện thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật của bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, giúp xử lý kịp thời những ca bệnh khó, phức tạp tại chỗ, hạn chế tử vong, giảm chi phí đi lại, ăn ở cho bệnh nhân trên địa bàn.

Minh Khương

(Trung tâm TT-GDSK Quảng Ninh)

Tin liên quan
Phẫu thuật nội soi đã “phủ sóng” hầu khắp các bệnh viện tuyến huyện
SKĐS - Tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi, một bước tiến của y học ngoại khoa đã được thực hiện tại tất cả các tuyến trung ương, tuyến tỉnh, và “phủ sóng” hơn 90% bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc. Đó là thông tin được đưa ra trong Hội nghị khoa học ngoại khoa và phẫu thuật nội soi- Nội soi toàn quốc năm 2016 diễn ra tại Hà Nội từ 1-3/12. Nhờ vậy, rất nhiều bệnh nhân đã không còn phải đi xa chữa bệnh, ngay tại huyện nhà cũng có thể hưởng những tiến bộ của y học hiện đại.
Nhờ Facebook, bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ở tuyến huyện được cứu sống
SKĐS - Một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp được đưa vào bệnh viện tuyến huyện cấp cứu đã may mắn được đặt sent động mạch vành kịp thời và được cứu sống chỉ sau 2h chẩn đoán bệnh. Đáng nói là cuộc hội chẩn giữa bác sĩ tuyến huyện với bác sĩ BV tuyến trung ương chỉ qua một bức ảnh điện tâm đồ gửi qua tin nhắn Facebook. Điều đặc biệt ấy vừa diễn ra tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc.
Y tế tuyến huyện chuyện bây giờ mới kể
SKĐS - Nếu như trước đây trong quan niệm của nhiều người, hệ thống y tế tuyến huyện chỉ thực hiện những phẫu thuật ngoại khoa đơn giản như mổ đẻ, mổ mở ruột thừa...
Các bệnh viện từ tuyến huyện được xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người tham gia giao thông
SKĐS - Đó là nội dung được Bộ Y tế nêu rõ về việc tăng cường xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố t, bệnh viện (BV), viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm