DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Ninh: Bé trai 4 tuổi có một bên tinh hoàn ẩn trong ổ bụng
N.H - 08:17 16/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ của BV đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn ẩn trong ổ bụng cho bệnh nhi nam 4 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

 

Theo lời mẹ bệnh nhi, ngoài các chức năng đại, tiểu tiện bình thường, từ nhỏ trẻ không thấy có tinh hoàn ở bìu trái. Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2016, gia đình mới đưa trẻ đến khám tại bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ khoa Ngoại Thận Tiết niệu  khám thấy bìu, tinh hoàn phải bình thường, tuy nhiên trẻ không có tinh hoàn trái ở bìu.

Bệnh nhi được siêu âm  Doppler mạch máu bìu bẹn hai bên, bìu trái không có hình ảnh cấu trúc tinh hoàn nằm trong bìu và ống bẹn; chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) ổ bụng không thấy cấu trúc tinh hoàn trái trong ổ bụng. Không thể sử dụng các kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh để xác định, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng để chẩn đoán chính xác hơn cho bệnh nhi.

Qua phẫu thuật nội soi tiếp cận ổ bụng, các phẫu thuật viên xác định tinh hoàn bị ẩn trong ổ bụng, nằm sát lỗ bẹn sâu treo vào thành bụng, kích thước 1,0 x 2,0 cm.

Phát hiện tinh hoàn ẩn trong ổ bụng qua nội soi (ảnh BVCC)

Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách và làm dài thêm mạch máu thừng tinh. Tiếp đó phẫu thuật tiếp cận ống bẹn, mở ống phúc tinh mạc, đưa tinh hoàn ra khỏi ổ bụng. Đồng thời, tách thừng tinh khỏi ống phúc tinh mạc làm dài thêm thừng tinh xuống đến bìu, tạo khoang ở bìu và đường hầm đưa tinh hoàn xuống bìu và cố định tinh hoàn.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, tinh hoàn ẩn trong ổ bụng của bệnh nhi đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhi ổn định và được ra viện sau 4 ngày điều trị.

Được biết, tại BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận và xử trí nhiều trường hợp tinh hoàn ẩn trong ổ bụng, trong đó có trường hợp người bệnh nam 30 tuổi có tinh hoàn treo cao.

Các bác sĩ cũng cho biết, trước đây, khi chưa phát triển kỹ thuật mổ nội soi, bệnh nhân phải mổ mở, các phẫu thuật viên sẽ phải mở vào ổ bụng để bóc tách mạch máu tinh hoàn, tuy nhiên mổ mở có những hạn chế như đường mổ dài, chăm sóc hậu phẫu cũng vất vả hơn.

Gỡ mạch máu tinh hoàn ra khỏi mép phúc mạc để đưa về đúng vị trí (ảnh BVCC)

Theo các bác sĩ, tinh hoàn ẩn là một dị tật bẩm sinh chiếm khoảng 3% ở trẻ sơ sinh nam đủ tháng và có thể lên đến 30% ở trẻ sinh thiếu tháng.

Trường hợp người bệnh có tinh hoàn ẩn trong ổ bụng, xu hướng mổ càng sớm càng tốt để tránh biến chứng teo tinh hoàn và biến chứng ung thư (20% tinh hoàn trong ổ bụng ở người trưởng thành có biến chứng ung thư); nếu để tình trạng này kéo dài ở trẻ em, tinh hoàn sẽ mất dần chức năng...

Vì vậy khi phụ huynh thấy trẻ nam không có tinh hoàn trong bìu hay các bất thường khác liên quan, nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa khám, theo dõi và điều trị kịp thời để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

N.H

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm