DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quảng Nam: Lầu đầu tiên ứng dụng kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa
Phương Thảo - 10:28 12/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch - BVĐK Trung ương Quảng Nam lần đầu tiên được các chuyên gia Trường Đại học Y Dược TP.HCM chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa (hay gọi là kỹ thuật Rotablator) nong động mạch vành cho 3 trường hợp bệnh nhân tổn thương vôi hóa nặng ở động mạch.

Kỹ thuật Rotablator là kỹ thuật hiện đại với công nghệ chế tạo rất cao, sử dụng một đầu khoan nhỏ có đính nhiều mảnh kim cương với đường kính 1-1,5mm, được đưa vào động mạch vành tổn thương qua một dây dẫn nhỏ và được điều khiển với tốc độ quay siêu tốc khoảng 180.000 vòng/phút để khoan thủng các tổn thương hẹp do mảng vữa vôi hóa.

Bệnh nhân sau khi được thực hiện cắt mảng xơ vữa bằng kỹ thuật Rotablator đã tỉnh táo và hồi phục

 

Khoan cắt mảng xơ vữa bằng Rotablator đã và đang là một công cụ hỗ trợ can thiệp hiệu quả đối với các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương mạch vành vôi hóa nặng mà không thể thực hiện bằng các kỹ thuật can thiệp nong bóng thông thường. Để thực hiện thành công kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao.

Mặc dù lần đầu tiên đưa vào triển khai nhưng ê kíp can thiệp đã đạt được kết quả và thành công ngoài mong đợi, sau khi thực hiện can thiệp bằng kỹ thuật Rotablator cả 3 bệnh nhân thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đăk Nông hồi phục sức khỏe tốt

TS.BS. Đinh Đạo - Giám đốc bệnh viện cho biết, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam là một trong những bệnh viện tiên phong đưa vào triển khai kỹ thuật Rotablator của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Việc áp dụng thành công kỹ thuật này trong lĩnh vực can thiệp đang mở ra nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng mà không phải đi tới các bệnh viện tuyến xa ở Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh như thời gian trước đây.

Phương Thảo

Tin chân bài
Ăn uống hợp lý, ít bị vôi hóa động mạch
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Viện Tim mạch Minneapolis (Mỹ) đã tiến hành theo dõi và phân tích dữ liệu của hơn 2.500 thanh niên tuổi từ 18-30 về chế độ ăn uống...
Triển khai thành công kỹ thuật Rotablator nong động mạch vành
SKĐS - Ngày 7/4, đội ngũ tim mạch can thiệp thuộc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai áp dụng thành công kỹ thuật Rotablator (khoan mảng vữa) để điều trị thành công cho một trường hợp tổn thương hẹp bị vôi hóa nặng ở động mạch vành liên thất trước.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm