DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Quảng Nam đón tiếp chu đáo công dân về nước
Mạnh Phong - 07:10 01/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối 29/5/2020, tỉnh Quảng Nam đã giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với ngành y tế tiếp nhận và cách ly 344 công dân Việt Nam về từ Đài Loan.

Trong số 344 công dân có 229 phụ nữ mang thai (1 người dự kiến sinh vào 8/6), 1 công dân bị tai biến, 5 trường hợp có hộ chiếu ngoại giao/công vụ và một số trường hợp đặc thù theo đề nghị của phía Đài Loan. Ngoài ra, có 1 người đang bị ung thư tụy, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã bố trí xe đưa bệnh nhân và người nhà đến điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, ngay sau nhận được chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế đã phối hợp xây dựng phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly cho 344 công dân trở về tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (huyện Thăng Bình).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch chi tiết về tiếp nhận cách ly y tế với chuyến bay này.

Khu nhà của Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V làm nơi đón tiếp công dân về nước.

Khu nhà của Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V làm nơi đón tiếp công dân về nước.

Sở Y tế Quảng Nam đã ban hành quyết định điều động nhân lực y tế tham gia làm việc tại các khu cách ly tập trung với 15 cán bộ y tế (7 cán bộ từ Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình và 8 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh). TP. Đà Nẵng chịu trách nhiệm khám sàng lọc và bàn giao tại chỗ để đưa về khu cách ly tập trung.

Sở Y tế đã cấp trang thiết bị cần thiết cho nơi cách ly để sẵn sàng phục vụ công tác tiếp nhận, đảm bảo an toàn thực phẩm, khử khuẩn, vệ sinh môi trường; phân công cụ thể từng thành viên ở khu cách ly. Trong đợt này, do có đến 229 phụ nữ đang mang thai nên Sở Y tế đã bổ sung 2 nữ hộ sinh để chăm sóc cho người cách ly.

“Chúng tôi chủ động phân loại để người dân về tới nơi là bố trí phù hợp. Sớm triển khai xét nghiệm cho toàn bộ số hành khách này. Đây là lần đầu tiên Quảng Nam tổ chức tiếp nhận người trở về từ nước ngoài, song với kinh nghiệm trong việc triển khai cách ly tập trung các đợt trước, cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nên công tác tiếp nhận, cách ly sẽ được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho những người được cách ly cũng như thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19”, ông Văn cho biết thêm.

Sau khi máy bay vào vị trí đỗ tại sân bay Đà Nẵng, tại điểm đón tiếp và phân luồng người cách ly ở sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Sở Giao thông vận tải bố trí 20 xe 24 chỗ vận chuyển người và 4 xe tải (2,5 tấn) vận chuyển hành lý, đồng thời, Công an tỉnh cũng bố trí lực lượng dẫn đoàn đưa tất cả công dân từ sân bay về bố trí cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V.  Trước đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành biện pháp tiêu độc khử trùng, đo thân nhiệt và khai báo y tế, các công dân đã được bố trí nơi ăn ở, ngủ nghỉ, sinh hoạt  chu đáo. Dãy nhà N11 của Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V được bố trí đảm bảo chỗ ở cho công dân cách ly với quy mô 4 người/phòng, giường cách giường 2m. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly và lực lượng phục vụ được bố trí ở riêng biệt, xa các phòng ở cách ly. Người cách ly được sử dụng quân trang tại chỗ của Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V. Ngoài ra, các nhu yếu phẩm khác như khăn mặt, nước uống và các vật chất thiết yếu khác tại khu cách ly tập trung được đảm bảo 40 nghìn đồng/người/ngày.

Được biết, trong thời gian cách ly 14 ngày, mỗi công dân được đảm bảo chế độ tiêu chuẩn là 80 nghìn đồng/ngày và các nhu yếu phẩm khác, vật dụng thiết yếu là 40 nghìn đồng/ngày.

Sau khi hết thời gian cách ly theo quy định, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ chủ trì phối hợp giải quyết các thủ tục, giấy tờ, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh sử dụng phương tiện của địa phương để đưa công dân ra các bến xe, ga tàu, sân bay gần nhất theo đăng ký của công dân để đưa công dân về nơi cư trú, tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày nữa.

Thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng chống Covid-19

Trên cơ sở đề nghị của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã phê duyệt điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2020 tại Quyết định số 1368/QĐ-UBND.

Theo đó, bổ sung thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Mạnh Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm