Quảng Nam: Cá chết trắng trên sông Bồng Miêu

Cả tuần vừa qua, người dân sống dọc thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đổ ra bờ sông Bồng Miêu để vớt cá chết trắng trên sông (chưa rõ nguyên nhân) về ăn.
Cả tuần vừa qua, người dân sống dọc thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đổ ra bờ sông Bồng Miêu để vớt cá chết trắng trên sông (chưa rõ nguyên nhân) về ăn.

Sông Bồng Miêu chảy qua địa phận của Công ty vàng Bồng Miêu trước khi đổ xuống đoạn sông này. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại khúc sông này, nước có màu vàng đục ngầu. Còn phía dưới sông thì có hàng trăm người dân đi vớt cá đang trôi nổi trên mặt sông.

 Người dân thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh vớt cá chết trắng sông Bồng Miêu.

Anh L.V.S. (30 tuổi, trú thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh) cho biết: “Mấy ngày nay, người dân ra sông và phát hiện có nhiều cá bị chết nổi trên sông. Cá lớn có, nhỏ có, có con đã chết hẳn nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Hiện chúng tôi đang lo lắng không biết cá chết hàng loạt này do nguyên nhân gì? Vì sông Bồng Miêu cách đây không lâu cũng từng xảy ra cá chết hàng loạt do chất độc cyanua của Công ty vàng Bồng Miêu gây nên”.

Đem vấn đề cá chết trao đổi với ông Nguyễn Thế Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, ông cho biết: “Việc cá chết nhiều trên sông Bồng Miêu mấy ngày qua là có thật, trước sự việc này, lãnh đạo xã Tam Lãnh đã xuống kiểm tra và báo cáo tình hình lên Công an huyện Phú Ninh, đưa mẫu nước, cá để tiến hành kiểm tra xác minh nguyên nhân. Nếu phát hiện cá chết do chất độc cyanua của đơn vị nào thải ra thì chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm”.

Một vấn đề rất nguy hiểm đối với người dân là khi chưa xác định được nguyên nhân cá chết do đâu nhưng họ vẫn vớt cá về ăn là rất nguy hiểm. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng ở Quảng Nam sớm tìm được nguyên nhân và cảnh báo người dân không nên ăn cá chết trước khi có kết luận. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Bài và ảnh: Trương Hồng Phong

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Quảng Nam: Cá chết trắng trên sông Bồng Miêu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT