DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quảng Nam: Bệnh viện đa khoa Trung ương diễn tập phòng chống dịch COVID - 19
Phương Thảo - 07:00 06/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam triển khai diễn tập tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm COVID - 19 cho cán bộ toàn bệnh viện, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó dịch.

Buổi diễn tập do đích thân TS.BS. Đinh Đạo-Giám đốc Bệnh viện-Trưởng ban chỉ đạo ứng phó dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo, điều hành với 2 tình huống giả định được đặt ra:

- Tình huống 1: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, mới trở về từ thành phố Daegu-Hàn Quốc 5 ngày; sốt 2 ngày; tiền sử hen phế quản thỉnh thoảng lên cơn hen, người nhà đưa đến Bệnh viện bằng xe ô tô cá nhân, vào khoa Cấp cứu trong tình trạng khó thở.

- Tình huống 2: Bệnh nhân nữ, 23 tuổi, mang thai lần 2 tuần thứ 39 (có vết mổ cũ), gần đây có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 đang nằm viện; sốt nhẹ 2 ngày, nay có dấu hiệu chuyển dạ nên vào viện.

TS Đinh Đạo, Giám đốc BVĐK TW Quảng Nam ( thứ 4 từ phải sang ) chỉ đạo diễn tập

Tham gia diễn tập có cán bộ nhân viên các khoa phòng được phân công trực tiếp tiếp nhận, điều trị người bệnh nghi COVID-19 gồm: y bác sĩ các Khoa Cấp cứu, Khoa Y học nhiệt đới, Hồi sức tích cực - Chống độc, khoa Phụ Sản, khoa Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh; nhân viên các khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, các khoa Xét nghiệm, đội lái xe cứu thương và trực lãnh đạo bệnh viện. Ban Giám đốc cùng các khoa phòng liên quan tham gia giám sát, hỗ trợ buổi diễn tập.

Trong suốt quá trình diễn tập, TS Đinh Đạo, Giám đốc BVĐK Trung ương Quảng Nam yêu cầu các khoa, phòng liên quan tích cực, khẩn trương trong các bước thực hành diễn tập, phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình diễn biến của dịch COVID-19, sẵn sàng xử trí hiệu quả tình huống dịch ở mọi cấp độ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Các tình huống của buổi diễn tập đều được yêu cầu bám sát thực tế điều trị

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, BVĐK Trung ương Quảng Nam đã theo dõi, bám sát tình hình, đồng thời xây dựng kế hoạch ứng phó từ trước cũng như xuyên suốt Tết Nguyên Đán và duy trì liên tục cho đến nay.

Cụ thể, bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo ứng phó dịch bệnh và đội phản ứng nhanh nội và ngoại viện, sinh hoạt chuyên môn cung cấp thông tin, tập huấn phòng chống COVID-19 cho toàn thể cán bộ bệnh viện; chú trọng tập huấn cụ thể việc tiếp nhận, điều trị ca bệnh tại mỗi khoa lâm sàng có tiếp nhận người bệnh nghi COVID-19.

Khử khuẩn cho xe vận chuyển bệnh nhân mắc COVID - 19

Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo sát sao các phòng ban phối hợp chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng hộ y tế, đảm bảo quy trình tiếp nhận và cách ly điều trị người bệnh nghi nhiễm COVID-19 theo các hướng dẫn từ Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới.

Nhờ đó, các trường hợp nghi COVID-19 nhập viện thời gian qua đều được xử trí hiệu quả và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như cộng đồng. Thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp cách ly tại bệnh viện do nghi nhiễm COVID - 19 đều cho kết quả âm tính.

Tuy vậy, trong tình hình thế giới dịch COVID - 19 còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên bệnh viện tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị cho tình huống ứng phó ở các cấp độ cao hơn.

Vì vậy, đợt tổng diễn tập lần này nhằm nâng cao hơn chất lượng tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị cũng như đảm bảo an toàn cao nhất cho những cán bộ nhân viên tham gia trực tiếp trong việc tiếp nhận và điều trị người bệnh nghi COVID -19.

Phương Thảo

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 27/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Quảng Nam: Thiết lập đường dây nóng y tế phòng chống dịch
SKĐS - Trưa nay, 27/1/2020, ngay sau khi kết thúc cuộc họp bàn giải pháp phòng chống dịch nCoV, BS Nguyễn Văn Văn, Phó giám đốc Sở y tế Quảng Nam thông tin đến phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, ngành quyết định thiết lập ngay đường dây nóng của ngành y tế gồm giám đốc, phó giám đốc Sở y tế, giám đốc các bệnh viện được phân công, giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm