DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quẳng cái cân đi mà...vui bú
Võ Hồng Thu - 21:58 09/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đọc được thông điệp này từ cuốn sách ra đời cách đây tròn 1 năm "68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ" (NXB Phụ nữ), với 4 lần in, cán mốc 16.000 bản.

Đây thực sự là một kỷ lục trong bối cảnh thị trường sách in hiện nay. Đó là còn chưa kể đến giá khá “chát”, 368 ngàn đồng với 444 trang khổ lớn. Đại diện Nhà xuất bản cho biết sách sẽ vẫn còn được in nối bản, đơn giản bởi vẫn tiếp tục có những đơn hàng đặt mua.

Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng của loài người, thế nhưng ngày nay có vẻ như việc này lại gặp nhiều khó khăn. Khi đứa con chào đời các bà mẹ trẻ vẫn thường băn khoăn về các vấn đề như sữa ít - nhiều, loãng - đặc, nóng - mát, đủ chất -  thiếu  chất, mẹ ốm thì sữa có tốt không, con bú có làm hỏng ngực mẹ, mẹ sẽ phát phì / con không tăng cân đủ  … Những băn khoăn đó đã được thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng , chuyên gia Betibuti (Hội sữa mẹ- Bé Tí Bú Ti, một cộng đồng facebook được thành lập từ 2014 với hơn 170 ngàn thành viên hiện nay) tổng kết thành 68 ngộ nhận/ giác ngộ xung quanh vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ.

Cuốn sách "68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ" (NXB Phụ nữ, 2015)

Thời điểm trước khi sách ra, nhiều người chưa biết đến những khái niệm như "Da tiếp da", "nuôi bú song song", "cái ôm đầu đời", "chậm cắt dây rốn"...  Nhiều khái niệm mới lạ và gần như trái ngược với các quan niệm đã tồn tại bao lâu nay. Cộng đồng dĩ nhiên không thể bị thuyết phục bằng kinh nghiệm hay những hiểu biết cá nhân. Và rồi lòng tin đã được gây dựng từ các dẫn chứng người thật việc thật, từ những chứng minh hùng hồn rằng những điều trong sách đã được WHO, UNICEF... tuyên ngôn rồi. Song song với đó, là những hoạt động truyền thông mạnh mẽ trong cộng đồng mà tiêu biểu là Hành trình sữa mẹ xuyên Việt để hưởng ứng tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ Thế giới. Hành trình năm nay đã được khởi hành từ Hà Nội ngày 30/7, qua Hải Phòng- Hạ Long (31/7), Ninh Bình (1/8), Vinh (2/8), Đà Nẵng (3/8), Đà lạt (4/8), Cần Thơ (5/8), Vũng Tàu (6/8), TP.Hồ Chí Minh (7/8).


Tại Hành trình sữa mẹ xuyên Việt 2016 ngày 30/7 ở Hà Nội, bác sĩ Bùi Hồng Vân dùng chính câu chuyện của mình : Một bà mẹ nuôi song song hai con cách nhau hơn 1 năm hoàn toàn bằng sữa mẹ và cả hai đứa trẻ đều khỏe mạnh, để thuyết phục các “mẹ sữa”

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất thế giới (tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là 19,2%). Điều đó có nghĩa thế hệ tương lai của chúng ta đang ngày càng đối diện với nhiều rủi ro hơn. Những rủi ro này không chỉ là sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng tới an ninh lương thực, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, ảnh hưởng tới môi trường và sự biến đổi khí hậu, xói mòn đất đai. Vì vậy mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều lên tiếng lo ngại về tình hình sức khỏe của trẻ em Việt Nam trong những năm gần đây.

Có vẻ nghịch lý, bởi Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc tạo môi trường pháp lý nằm đảm bảo các quyền cho bà mẹ và trẻ em, chúng ta được kéo dài thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng, cho phép người mẹ có thời gian hút sữa nơi công sở, có nhiều cơ quan đoàn thể đã trang bị máy hút sữa và phòng hút sữa … Vậy thì tại sao, tỉ lệ nuôi con sữa mẹ vẫn là một cuộc chiến không giành được phần thắng ?

Có lẽ sẽ cần nhiều cá nhân tâm huyết hơn nữa, truyền thông mạnh mẽ hơn nữa để mỗi một bà mẹ đang có con nhỏ nhận thức được rằng : 98% các bà mẹ hoàn toàn có đủ khả năng nuôi con sữa mẹ; không cần ăn móng giò, không cần uống các thứ thuốc thần thánh lợi sữa, chỉ cần vững tin và kiên trì cho con bú mẹ hoàn toàn, cơ thể mẹ sẽ tiết đủ sữa theo nhu cầu của con; có rất nhiều cách để đủ sữa cho con; sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất mà không có sản phẩm nhân tạo nào có thể đạt bằng; quẳng cái cân đi mà vui bú...

Võ Hồng Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm