DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quảng Bình: Triển khai phương pháp nút mạch điều trị nhiều ca bệnh khó
Bs. Trần Ánh Dương - 17:19 06/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nằm trong chương trình triển khai Dự án bệnh viện vệ tinh và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao kỹ thuật nút mạch điều trị bệnh u xơ cơ tử cung, ung thư gan cho các bác sĩ bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Ngày 5-6/12/2018, các bác sĩ thuộc Trung tâm điện quang - Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ cơ tử cung trên 3 bệnh nhân cho các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới.

Phương pháp nút mạch là phương pháp không phẫu thuật nhằm triệt tiêu nguồn máu nuôi khối u xơ cơ tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông nhỏ và mềm đưa qua động mạch đùi để đi đến động mạch tử cung hai bên, chất gây tắc là các hạt PVA (PolyVinyl Alcohol) được bơm vào và làm tắc hai động mạch tử cung. Khối u xơ cơ tử cung sẽ bị hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần vì thiếu máu, trở thành sẹo nhỏ trên thành tử cung. Phương pháp điều trị này có hiệu quả cao vì không phải gây mê, không làm mất máu, không để lại sẹo trên bụng, không can thiệp vào ổ bụng, đồng thời giúp bệnh nhân vẫn giữ lại khả năng có thai và sinh con.

Nút mạch là một kỹ thuật hiệu quả trong điều trị ung thư

Đây là một kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, được sử dụng trong nhiều trường hợp u xơ cơ tử cung. Ưu điểm của phương pháp này là sau 2 - 3 ngày bệnh nhân có thể ra viện, sức khỏe hồi phục nhanh.

Cũng trong đợt này, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai còn chuyển giao kỹ thuật đặt stent đường mật qua da trên một bệnh nhân ung thư đầu tụy không còn khả năng phẫu thuật để kéo dài thời gian sống cũng như chất lượng sống của người bệnh. Đây là phương pháp điều trị tạm thời, với mục đích lập lại lưu thông dịch mật từ gan xuống tá tràng, ngăn ngừa các biến chứng có thể có do hậu quả của tình trạng tắc mật. Ngoài ra, 10 bệnh nhân ung thư gan nguyên phát được các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiến hành phương pháp nút mạch dưới sự chứng kiến của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, 21/5/2018 các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao thành công phương pháp này cho các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Ths. Trịnh Hà Châu- Trung tâm điện quang- bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Điện quang can thiệp có xu hướng ngày càng được áp dụng rộng rãi trong một số bệnh, thay thế nhiều phương pháp phẫu thuật trước đây và có hiệu quả cao. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục chuyển giao can thiệp mạch não trong một số bệnh lý như dị dạng mạch não, nhồi máu não... và nút mạch điều trị bệnh u phì đại tiền liệt tuyến. Qua đó, giúp cho các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới nắm vững kỹ thuật, giúp cho người dân Quảng Bình được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt ngay tại quê hương.

Bs. Trần Ánh Dương

Tin liên quan
Nút mạch chữa phì đại tuyến tiền liệt- "Cứu cánh" cho các đấng mày râu
SKĐS - Hầu hết nam giới đều bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính, với tỷ lệ 40% ở những người trên 50 tuổi. Tỷ lệ này ở tuổi 60 chiếm đến 59%, sang tuổi 80 sẽ là 90%.
Hà Tĩnh: Triển khai thành công kỹ thuật nút mạch gan, thận và tử cung
BS. Nguyễn Viết Đồng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công kỹ thuật nút động mạch gan chọn lọc điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát và các bệnh u thận, u xơ tử cung, băng huyết sau đẻ trên hệ thống máy DSA (chụp mạch số hóa xóa nền).
Điều trị đột quỵ não: càng đến sớm, càng điều trị hiệu quả
SKĐS - Chiều ngày 3/12, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã tổ chức Hội thảo Điều trị đột quỵ não – đa kết nối, một mục tiêu lần thứ 2. Tại hội thảo PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cấp cứu đột quỵ não có hướng dẫn can thiệp với những bệnh nhân đến muộn từ 6-24 tiếng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm