DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quảng Bình: Triển khai hệ thống realtime PCR xét nghiệm COVID-19
Gia Thiên - 15:46 15/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 15/4, Sở Y tế Quảng Bình tổ chức công bố đưa hệ thống máy realtime PCR xét nghiệm COVID-19 đi vào hoạt động chính thức để giúp tỉnh chủ động hơn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, cuối tháng 3 tỉnh Quảng Bình được Bộ Y tế hỗ trợ thiết bị xét nghiệm COVID-19 nhưng công suất rất thấp và thiếu các vật tư đi kèm. Do các vật tư phục vụ xét nghiệm khan hiếm trên thị trường nên máy không hoạt động được.

Trước tình hình cấp bách đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách địa phương để mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR, với công suất 100-150 mẫu/ngày. Từ ngày 11/4, hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình tiến hành chạy thử, kết quả xét nghiệm từ hệ thống này cũng được chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm để đối chiếu. Kết quả đã có 128 mẫu xét nghiệm gửi đến Viện Pasteur Nha Trang phúc tra đều có kết quả trùng khớp.

Hệ thống máy Realtime PCR xét nghiệm COVID-19 đi vào hoạt động

Theo Ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình, bắt đầu từ hôm nay, hệ máy xét nghiệm COVID-19 tại Quảng Bình đi vào hoạt động chính thức. Viện Pasteur Nha Trang sẽ cử nhóm công tác đến kiểm tra cơ sở vật chất và hoạt động cũng như kết quả xét nghiệm để báo cáo Bộ Y tế cho phép Quảng Bình chủ động xét nghiệm COVID-19 tại địa phương.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, việc đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR sẽ giúp Quảng Bình chủ động hơn trong theo dõi, giám sát sức khỏe của các trường hợp cách ly y tế, thay vì phải chờ kết quả xét nghiệm từ hai đến ba ngày do phải gửi mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện TƯ Huế như trước đây. Đến trưa 15/4, tỉnh Quảng Bình chưa có người mắc COVID-19.

Gia Thiên

Tin liên quan
Bộ Y tế giao 4 bệnh viện đầu ngành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế đã giao 4 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội-Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho thành phố Hà Nội.
Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm COVID - 19
SKĐS - Sáng nay 26/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.
Bộ Y tế: Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Thông tin từ Bộ Y tế ngày 4/3 cho biết, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa chính thức được Bộ quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19.
22 phòng xét nghiệm được khẳng định kết quả xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, ngoài các phòng xét nghiệm tuyến trung ương, các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Lào Cai, Quảng Ninh... cũng sẽ được khẳng định kết quả xét nghiệm COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm