DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quảng Bình: tán sỏi qua da dưới hướng dẫn C-arm điều trị sỏi thận
Bs: Trần Ánh Dương - 09:47 19/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phương pháp tán sỏi thận qua da hiện tại chỉ áp dụng tại một số trung tâm lớn trong nước. Việc áp dụng thành công phương pháp hiện đại này tại một tỉnh Quảng Bình là một sự nỗ lực lớn của tập thể cán bộ và lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Sỏi hệ tiết niệu là một bệnh lý thường gặp, chiếm 2 – 10% dân số nói chung, thường gặp ở độ tuổi 30-60, bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Quảng Bình là một trong những tỉnh có địa hình núi đá vôi, nên ở đây, số ca mắc bệnh lý sỏi tiết niệu tương đối cao. Hiện chưa có thống kê cụ thể nào nhưng thực tế khám lâm sàng cho thấy số người mắc bệnh ở tỉnh khá cao.

Từ năm 2016, Khoa ngoại thận –tiết niệu Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã áp dụng phương pháp pháp tán sỏi thận qua da dưới hướng dẫn C-arm đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân bị sỏi thận. Phương pháp này thay thế phương pháp mổ mở trước đây và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Trao đổi với bác sĩ Hoàng Văn Công- trưởng Khoa Ngoại thận - tiết niệu cho biết: Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và là lựa chọn đầu tiên cho các trường hợp sỏi thận có kích thước lớn hơn 2 cm kể cả những trường hợp sỏi khó ở đài bể thận như sỏi san hô với và tỷ lệ sạch sỏi cao 90-100%. Tỷ lệ tai biến và biến chứng thấp, thời gian bệnh nhân nằm viện ngắn ngày. Vết mổ có tính thẩm mỹ cao và người bệnh nhanh chóng quay trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường. Trong quá trình chọc dò vào thận, một số phẫu thuật viên sử dụng C-arm hướng dẫn, một số sử dụng siêu âm nhưng có tác giả sử dụng cả hai để hỗ trợ cho việc chọc dò vào thận. Chúng tôi chỉ sử dụng C-arm để hỗ trợ chọc dò và nong đường hầm- Bs Công cho biết thêm.

Qua tìm hiểu, phương pháp tán sỏi thận qua da hiện tại chỉ áp dụng tại một số trung tâm lớn trong nước. Việc áp dụng thành công phương pháp hiện đại này tại một tỉnh Quảng Bình là một sự nỗ lực lớn của tập thể cán bộ và lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Bs: Trần Ánh Dương

Tin liên quan
Phòng trị sỏi tiết niệu bằng rau, củ
SKĐS - Sỏi tiết niệu (STN) thuộc phạm vị chứng “Thạch lâm” trong y học cổ truyền. Người bệnh có biểu hiện trong nước tiểu có lúc có sạn, có khi tiểu buốt, tiểu gắt, nước tiểu vàng đỏ đục...
Chớ xem thường sỏi tiết niệu
SKĐS - Sỏi đường tiết niệu có thể gây tắc hệ thống tiết niệu, gây nhiễm trùng làm tổn thương chức năng của thận, đặc biệt ở người tuổi cao.
Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu
SKĐS - Sỏi đường tiết niệu là một bệnh thường gặp ở người trưởng thành, nhưng với người cao tuổi (NCT), bệnh dễ dẫn đến nhiều biến chứng hơn, thậm chí biến chứng nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.
“Liệu pháp” dinh dưỡng trị sỏi tiết niệu tái phát
SKĐS - Tình trạng tái phát của sỏi tiết niệu đặt ra câu hỏi về quá trình hình thành sỏi. Đây là hậu quả của sự mất cân bằng, cần phải có thời gian để tạo lại tình trạng ổn định nhằm loại bỏ nguyên nhân gây.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm