Quảng Bình: tán sỏi qua da dưới hướng dẫn C-arm điều trị sỏi thận

Suckhoedoisong.vn - Phương pháp tán sỏi thận qua da hiện tại chỉ áp dụng tại một số trung tâm lớn trong nước. Việc áp dụng thành công phương pháp hiện đại này tại một tỉnh Quảng Bình là một sự nỗ lực lớn của tập thể cán bộ và lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Sỏi hệ tiết niệu là một bệnh lý thường gặp, chiếm 2 – 10% dân số nói chung, thường gặp ở độ tuổi 30-60, bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Quảng Bình là một trong những tỉnh có địa hình núi đá vôi, nên ở đây, số ca mắc bệnh lý sỏi tiết niệu tương đối cao. Hiện chưa có thống kê cụ thể nào nhưng thực tế khám lâm sàng cho thấy số người mắc bệnh ở tỉnh khá cao.

Từ năm 2016, Khoa ngoại thận –tiết niệu Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã áp dụng phương pháp pháp tán sỏi thận qua da dưới hướng dẫn C-arm đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân bị sỏi thận. Phương pháp này thay thế phương pháp mổ mở trước đây và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Trao đổi với bác sĩ Hoàng Văn Công- trưởng Khoa Ngoại thận - tiết niệu cho biết: Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và là lựa chọn đầu tiên cho các trường hợp sỏi thận có kích thước lớn hơn 2 cm kể cả những trường hợp sỏi khó ở đài bể thận như sỏi san hô với và tỷ lệ sạch sỏi cao 90-100%. Tỷ lệ tai biến và biến chứng thấp, thời gian bệnh nhân nằm viện ngắn ngày. Vết mổ có tính thẩm mỹ cao và người bệnh nhanh chóng quay trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường. Trong quá trình chọc dò vào thận, một số phẫu thuật viên sử dụng C-arm hướng dẫn, một số sử dụng siêu âm nhưng có tác giả sử dụng cả hai để hỗ trợ cho việc chọc dò vào thận. Chúng tôi chỉ sử dụng C-arm để hỗ trợ chọc dò và nong đường hầm- Bs Công cho biết thêm.

Qua tìm hiểu, phương pháp tán sỏi thận qua da hiện tại chỉ áp dụng tại một số trung tâm lớn trong nước. Việc áp dụng thành công phương pháp hiện đại này tại một tỉnh Quảng Bình là một sự nỗ lực lớn của tập thể cán bộ và lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Bs: Trần Ánh Dương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT