Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập do mưa lũ

Suckhoedoisong.vn - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã gây mưa to đến rất to trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Mực nước trên các sông đang lên nhanh, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn. Đến thời điểm hiện tại đã có 2 người bị chết và một người bị thương do mưa lũ.

Theo đó, ngày 4/9, lũ trên sông Kiến Giang, sông Gianh, sông Rào Nậy xấp xỉ mức báo động II và đang tiếp tục lên nhanh. Nhà máy thủy điện Hố Hô đã vận hành xả lũ từ hôm qua (3-9) với lưu lượng từ 500 đến 1.000m3/giây. Ngoài 1 người mất tích (ở Minh Hóa) và 1 người bị thương (ở Tuyên Hóa), ngày 3-9, còn có thêm 1 trẻ em 2 tuổi ở phường Quảng Thuận bị đuối nước, đã tìm thấy thi thể.

Mưa lũ đã làm ngập, sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều điểm trên đường 12A, quốc lộ 15 đoạn qua ngầm Bùng nước ngập 2 mét, quốc lộ 9B nước ngập 1 mét tại các ngầm Khe Giữa và ngầm KM41+980.

Ngoài ra, tuyến đường vào Đồn Biên phòng Cà Xèng nước ngập sâu 2 mét trên chiều dài 1,5km, cô lập hoàn toàn các bản Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ, Ón. Tại xã Dân Hóa, các bản Ka Ai, Tà Rã bị cô lập do nước lũ tràn ngầm Ka Định, Ka Vàng. Tại huyện Bố Trạch, các bản Cồn Roàng, Cóc, Cu Tồn, Tuộc, A ky, Nồng Mới, Nồng Cũ, Bụt, Chăm, Pu, Cờ Đỏ (xã Thượng Trạch) bị chia cắt. Huyện Lệ Thủy có các bản Bạch Đàn, Tân Ly (xã Lâm Thủy) bị chia cắt.

Tại huyện Minh Hóa, khu vực ngập nặng và sâu nhất vẫn là xã Tân Hóa. Xã Tân Hóa nằm trong lòng chảo, bao quanh là núi đá, nơi được xem là “túi đựng nước”, vùng rốn lũ của huyện miền núi Minh Hóa.

Nhà cửa bị chìm ngập trong nước lũ tại xã Tân Hóa

Ông Ngô Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã có hơn 400 ngôi nhà bị ngập, trong đó có nhiều căn nhà ở thôn Yên Thọ nước ngập sâu trên 2m.

Theo ông Đá, với kinh nghiệm “sống chung với lũ” lâu năm và nhờ những ngôi nhà nổi nên hiện tại tất cả con người và tài sản của người dân ở xã Tân Hóa vẫn tuyệt đối an toàn. Từ ngày 2-9, trước tình mưa lũ diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương và người dân Tân Hóa đã chủ động đưa đàn trâu, bò hơn 2.000 con của xã lên vùng cao để tránh lũ. Trong ngày 3 và 4-9, UBND huyện Minh Hóa đã dùng phương tiện chuyên dụng vào các khu vực ngập sâu của xã Tân Hóa để kiểm tra tình hình, động viên người dân phòng, chống lũ.

Xã Tân Hóa chìm sâu trong lũ

Tại huyện Tuyên Hóa mưa lũ đã làm  22 nhà bị ngập và hơn 1.600 nhà khác bị cô lập. Trong đó, tập trung tại các xã Châu Hóa, Thạch Hóa, Thanh Thạch, Cao Quảng. Nước lũ cũng đã gây sạt lở dọc sông Gianh, đoạn qua thôn Kinh Trừng, xã Đức Hóa dài 50m, ảnh hưởng đến 4 hộ dân. Nhiều đoạn đường trên quốc lộ 15C, cầu tràn Khe Nung xã Thanh Hóa, cầu tràn và đường vào xã Thanh Thạch, cầu Thanh Châu xã Châu Hóa… bị ngập, chia cắt.

Nước lũ nhấn chìm xã Cao Quảng

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  huyện Tuyên Hóa cho biết, toàn huyện đã di dời 402 hộ với 1.520 khẩu đến nơi tránh trú an toàn, nhiều nhất là ở các xã Tiến Hóa, Châu Hóa, Văn Hóa và Đức Hóa.

Dự kiến trong ngày hôm nay, các địa phương tiếp tục di dời thêm 600 hộ với 2.274 khẩu. Các địa phương đã chủ động hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, gia súc, gia cầm lên các chỗ cao nhằm bảo đảm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Lãnh đạo huyện Tuyên Hóa đã trực tiếp kiểm tra tình hình mưa lũ, chỉ đạo các địa phương  theo dõi sát diễn biến của thời tiết, phân công cán bộ phụ trách bám nắm địa bàn, nhất là những nơi bị chia cắt, những vùng thường bị ngập sâu; đồng thời chủ động dự trữ nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng bị chia cắt lâu dài; tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với tình hình mưa lũ.

Gia Thiên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Quảng Bình: Nhiều bản làng bị cô lập do mưa lũ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com