Quảng Bình: người dân ăn cơm phải mắc màn vì ruồi

Suckhoedoisong.vn - Người dân khu vực thị trấn Nông trường Việt Trung và xã Hòa Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) khốn khổ vì bị ruồi bao vây, nhiều hộ dân phải mắc màn ăn cơm để khỏi bị ruồi tấn công. Trước đó, một công ty đổ phân tươi để trồng cỏ nuôi bò.

Từ hơn một tuần nay, tại xã Hòa Trạch và thị trấn Nông trường Việt Trung, thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xuất hiện ruồi dày đặc, sự cố này khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân nơi đây bị đảo lộn.

Do số lượng và mật độ ruồi dày đặc, nhiều hộ dân phải chọn cách mắc màn ăn cơm. Chỉ có cách đó bữa cơm mới ăn được bình thường. Những sinh hoạt khác thì người dân đành phải sống chung với ruồi.

Người dân ăn cơm phải mắc màn vì ruồi

Người dân địa phương cho biết, ruồi bắt đầu bùng phát từ khi trai chăn nuôi bò của công ty Hòa Phát Quảng Bình đóng trên địa bàn bắt đầu đổ phân tươi trồng cỏ. Từ sáng sớm đến chiều tối, ruồi bâu đặc kín trong nhà người dân. Những nhà ở càng gần cánh đồng trồng cỏ của công ty Hòa Phát Quảng Bình thì ruồi càng nhiều. Trong khi đồng cỏ của công ty này rộng hàng chục hecta, nằm rải rác khắp nơi. Người dân phải dùng nhiều cách để bắt ruồi nhưng không xuể. Có gia đình một ngày dùng đến cả chục miếng dán ruồi cũng không bắt hết được ruồi.

Người dân dùng miếng dán để bắt ruồi

Theo ông Hoàng Văn Tiến, một hộ dân ở thôn Sen Bàng, xã Hòa Trạch cho biết hai hôm nay phía công ty Hòa Phát Quảng Bình có cho người lên phun thuốc diệt ruồi tại nhà ông. “Họ phải phun hai lần mới đỡ. Nhưng sau đó vài tiếng đồng hồ thì ruồi lại nhiều trở lại".

Gia đình anh Hoàng Hải Nam, ở cùng thôn mấy hôm nay vì ruồi quá nhiều nên đến bữa cơm hai vợ chồng phải mắc màn mới ăn được cơm. Bên ngoài màn ruồi bâu chi chít. Ngay cạnh nhà anh là một cánh đồng trồng cỏ của công ty Hòa Phát Quảng Bình. Mấy ngày trước phía công ty đổ phân tươi để trồng cỏ nên ruồi theo đó kéo về nhà anh cũng như những nhà trong xóm. Nay cỏ trồng đã xong mà ruồi vẫn không chịu đi. “Nếu không mắc màn thì chỉ cần mở nắp nồi ra là ruồi đậu kín đồ ăn. Có khi phải lùa ruồi đi mới đưa cơm vào miệng được”, anh Nam kể.

Cũng theo người dân địa phương, đây không phải là lần đầu tiên nạn ruồi bùng phát tại vùng này, mấy năm gần đây năm nào cũng có khoảng hai ba đợt khốn khổ vì ruồi như thế. Cứ khi công ty Hòa Phát Quảng Bình xuống phân trồng cỏ là ruồi lại bùng lên. Đầu năm 2019, UBND huyện Bố Trạch đã xử phạt công ty này 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường, nhưng nay tình hình vẫn không được cải thiện.

Những bãi phân đưa ra đồng tập kết là nguyên nhân gây ra nạn ruồi

Ông Trần Phong, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Bình nói đã nắm được sự việc và hai hôm nay đã cho cán bộ lên kiểm tra sự việc. Bước đầu đơn vị này đã yêu cầu phía công ty Hòa Phát Quảng Bình phun thuốc diệt ruồi cho các khu dân cư. “Đã quá nhiều lần rồi. Nếu lần này phía công ty không xử lý triệt để, Sở sẽ xem xét có giải pháp cứng rắn hơn”, ông Phong nói.

Ruồi là vật chủ trung gian mang nhiều mầm bệnh, nhất là kí sinh trùng đường tiêu hóa. Mặt khác, trong thời tiết nắng nóng đang diễn ra trong thời gian gần đây thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở khu vực này là rất cao. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng địa phương cần có giải pháp kịp thời để ngăn chặn để dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân nơi này.

Gia Thiên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA