DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Quảng Bình: một ngày xảy ra 2 vụ đuối nước làm chết 5 học sinh trên sông Gianh
Gia Thiên - 20:13 23/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ trong ngày 23.5, tại tỉnh Quảng Bình xảy ra hai vụ đuối nước liên tiếp làm chết 5 em học sinh. Cả hai vụ việc trên đều xảy ra trên địa bàn hai huyện nghèo miền núi, nơi có con sông Gianh chảy qua.

Khoảng 8g30 sáng ngày 23.5. Vào thời điểm trên, trường THCS Thanh Thạch (Tuyên Hóa, Quảng Bình) vừa kết thúc lễ tổng kết năm học 2018 – 2019. Một nhóm học sinh trên đường về nhà thì rủ nhau ra bờ sông Gianh chơi. Không may có 3 nữ học sinh lớp 6 trong số đó trượt chân rơi xuống sông. Các em học sinh còn lại chạy đi tìm người cứu nhưng không kịp. Đến khoảng 11g 30, cơ quan chức năng tìm thấy thi thể của 3 học sinh tại khu vực sông cách cầu Thành Thạch 500m về phía hạ lưu. Thi thể của 3 em được gia đình đưa về mai táng.

Thi thể 3 nữ học sinh lớp 6 được vớt lên bờ

Khoảng 13g cùng ngày, 2 em Hồ Thị A. T. và Hồ Thị K. Y., trú bản La Trọng, xã Trọng Hoá (Minh Hoá, Quảng Bình) cùng mẹ lên rẫy đã rủ nhau xuống tắm tại khu vực thượng nguồn sông Gianh. Trong lúc tắm, 2 em nhỏ này đã bị đuối nước dẫn đến tử vong. Thi thể của 2 nạn nhân sau đó đã được người dân đưa lên bờ để gia đình lo hậu sự theo phong tục của địa phương. Được biết, T. đang là học sinh lớp 3, Y. là học sinh lớp 1 Trường Tiểu học và THCS số 1 Trọng Hóa.

Thi thể 2 học sinh lớp 1 Trường Tiểu học và THCS số 1 Trọng Hóa

Trao đổi với một cán bộ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa đưa môn bơi lội vào trường học do điều kiện cơ sở vật chất và kinh phí thiếu thốn. Một số trường tiểu học ở thành phố Đồng Hới đã liên kết xã hội hoá để có bể bơi nhỏ trong khuôn viên nhà trường, các huyện thị còn lại chưa đáp ứng được vấn đề này.

Theo thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm, cao thứ hai trên thế giới.

Năm 2017, theo kết quả điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối (chiếm tỷ lệ 22,6% tai nạn thương tích), đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%. Những tai nạn đuối nước thực sự đã trở thành nỗi ám ảnh đối với phụ huynh, các cơ quan chức năng đặc biệt vào thời điểm mùa hè.

Công tác phòng chống đuối nước tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Đó là tình trạng nhận thức của gia đình, cộng đồng xã hội với nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em ở các địa phương còn rất hạn chế. Sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, đặc biệt là vùng nông thôn, miền núi, vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm. Mặt khác các cơ sở giáo dục thiếu hướng dẫn viên dạy bơi, thiếu cơ sở vật chất để phục vụ cho việc học bơi.

Gia Thiên

Tin liên quan
Quảng Bình: 3 nữ học sinh lớp 6 đuối nước thương tâm
SKĐS - Sau khi dự lễ tổng kết năm học về, một nhóm học sinh lớp 6 trường THCS Thanh Thạch (Tuyên Hóa, Quảng Bình) ra bờ sông Gianh chơi. Không may có 3 em bị trượt chân rơi xuống sông chết đuối.
Mỗi năm hơn 2000 trẻ đuối nước, phát động toàn dân tập bơi
SKĐS - Theo số liệu thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có gần 6.000 người trong đó có gần 2.000 trẻ em, bị chết do đuối nước. Tức là cứ 100.000 người dân có 5,9 người bị chết do đuối nước. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần so các nước đang phát triển, cao hơn mức trung bình của các nước ASEAN và thế giới . Mới đây, Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội phát động phong trào toàn dân tập bơi phòng chống đuối nước trẻ em.
Cảnh báo: Hè đến nỗi lo tử vong do đuối nước trở lại
SKĐS - Vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học sinh đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào.
Khen thưởng học sinh lớp 9 lao xuống sông cứu 3 bạn đuối nước
SKĐS - Đại diện Bộ GD&ĐT vừa trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho em Vũ Văn Hùng, học sinh lớp 9A Trường THCS Phúc Thịnh (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) vì đã dũng cảm cứu 3 học sinh đuối nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm