Quảng Bình: 30% diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ

Suckhoedoisong.vn - Nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bom mìn và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tới đông đảo người dân, góp phần giảm thiểu số lượng tai nạn do bom mìn, vật nổ gây ra, Quảng Bình vừa tổ chức mít tinh, diễu hành với sự tham gia của hàng trăm người.

Sáng 24/3, tại TP. Đồng Hới, (Quảng Bình), Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), cơ quan hợp tác quốc tế Đại hàn dân quốc (KOICA), Tổ chức phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp tổ chức các hoạt động – Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4 với các hoạt động mít tinh, diễu hành và cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Vì cộng đồng an toàn, không có tai nạn bom mìn”.

Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bom mìn và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tới đông đảo người dân, đặc biệt là đối tượng học sinh, từ đó góp phần giảm thiểu số lượng tai nạn do bom mìn, vật nổ gây ra tại Quảng Bình.

Trong lúc làm nhà người dân phát hiện được 1 quả bom chưa nổ tại Quảng Ninh, Quảng Bình

Các hoạt động bao gồm “Tìm hiểu kiến thức về bom mìn, vật nổ và cách phòng tránh”, vẽ tranh tập thể... với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, học sinh, đoàn viên thanh niên. Các hoạt động trên nằm trong hợp phần Giáo dục nguy cơ bom mìn của Dự án Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh .

Nhiều người dân Quảng Bình tham gia mít tinh hưởng ứng Ngày lễ nâng cao nhận thức về bom mìn

Quảng Bình có tới 30-40% diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn và vật nổ sau chiến tranh. Theo kết quả khảo sát “Lập bản đồ và Khảo sát quốc gia ô nhiễm vật liệu nổ sau chiến tranh”, trong giai đoạn 2010 – 2014, tất cả 63/63 tỉnh thành phố trên toàn quốc đều bị ô nhiễm vật nổ sau chiến tranh. Tổng diện tích đất đai bị ô nhiễm là 6,1 triệu hecta, chiếm 18,71% diện tích cả nước.

Ông Trần Hữu Thành, đại diện Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cho biết: "Việt Nam là một trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm bom mìn nặng nề nhất trên thế giới. Sau 40 năm kể từ khi chiến tranh kết thúc, bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh hiện vẫn đang đe dọa đến cuộc sống của nhiều người dân, ảnh hưởng rất lớn đối với an sinh và sự phát triển kinh tế của đất nước. Để khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, cùng với những nỗ lực của Chính phủ trong việc nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực, trang thiết bị rà phá bom mìn, tập huấn nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia rà phá bom mìn, công tác tuyên truyền giáo dục cho người dân về nguy cơ bom mìn cũng rất cần thiết".

Gia Thiên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT