DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quân y tập huấn Quản lý bệnh viện để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Lê Minh Thúy - 18:05 04/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 3 ngày 4-6/11/2020, Cục Quân y (Tổng Cục Hậu cần- Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị Tập huấn cập nhật kiến thức Quản lý bệnh viện năm 2020 cho các chỉ huy 30 bệnh viện quân y trong toàn quân.

Trong thời gian qua, các bệnh viện, cơ sở y tế quân đội bên cạnh những thành tích đặc biệt xuất sắc vẫn còn những bất cập và tồn tại cần khắc phục, trong đó nguyên nhân chủ quan một phần nằm trong trình độ, năng lực quản lý bệnh viện. Đó là nhận định của thủ trưởng Tổng cục  Hậu cần, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng - Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng trong lễ khai mạc Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức quản lý bệnh viện năm 2020 do Cục Quân y tổ chức tại Vĩnh Yên ( Vĩnh Phúc) ngày 4/11/2020.

Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức quản lý bệnh viện năm 2020 do Cục Quân y tổ chức. Ảnh LMT

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng cho biết, cùng với ngành y tế, hệ thống bệnh viện quân đội đã và đang được Nhà nước, Bộ Quốc phòng đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, có điều kiện phát triển chuyên môn kỹ thuật. Ngành quân y chủ trương đầu tư đầu tư vào yếu tố con người để làm chủ phương tiện trang thiết bị y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Chính vì vậy, hệ thống bệnh viện Quân đội có nhiều chuyển biến, phát triển về chuyên môn kỹ thuật, hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh. Một số bệnh viện tuyến chiến lược phát tiển đạt tới trình độ hiện đại, với nhiều chuyên khoa sâu, triển khai thực hiện được kỹ thuật mũi nhọn ngang tầm quốc gia và quốc tế. Bên cạnh đó, với sự phát triển về công nghệ thông tin, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành quân y đang tích cực, chủ động đưa kỹ thuật ra truyến trước ( như công nghệ Telemedicine). Kéo gần khoảng cách giữa tuyến trước và tuyến sau ( các bệnh viện Quân y); giữa vùng sâu vùng xa và trung tâm; giữa hải đảo và đất liền. Nhiều trường hợp bộ đội, nhân dân bị thương, bị bệnh nặng, khó chẩn đoán và điều trị nơi biên giới, hải đảo đã được kịp thời cứu chữa nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện quân đội ( Bệnh viện trung ương quân đội 108, Bệnh viện quân y 103, 175...). Góp phần quan trọng để bộ đội vững vàng bảo vệ chủ quyền đất nước, người dân yên tâm bám đất, bám biển để lao động sản xuất.

Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 354  hướng dẫn kíp phẫu thuật tại Đảo Sinh Tồn Đông thực hiện kỹ thuật mổ ruột thừa thông qua hệ thống Y tế từ xa Telemedicine-Nguồn BV 354

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có một số bệnh viện chưa chú trọng đúng mức tới chất lượng điều trị, còn xảy ra những sai sót chuyên môn, thực hiện chưa đúng chế độ... Một số bệnh viện tốc độ phát triển chưa đồng đều giữa các chuyên khoa, chuyên ngành, nguy cơ tụt hậu tại một số chuyên ngành là hiện hữu. Nguyên nhân của những tồn tại, bất cập này ngoài những nguyên nhân khách quan và mang tính hệ thống còn có các nguyên nhân chủ quan của các bệnh viện như trình độ, năng lực quản lý của các lãnh đạo, chỉ huy bệnh viện, khoa, ban chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tế và sự phát triển của khoa học kỹ thuật.

Vì thế, hội nghị tập huấn lần này chú trọng tới cập nhật, bổ sung những nội dung cơ bản về Quản lý bệnh viện; Quản lý chất lượng bệnh viện; an toàn người bệnh; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các bệnh viện quân đội; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành bệnh viện, xây dựng bệnh viện thông minh; quản lý chất lượng bệnh viện và phòng xét nghiệm; marketing bệnh viện và một số nội dung cơ bản về thực hiện tự chủ tài chính bệnh viện. Hội nghị cũng là dịp để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các đồng chí làm công tác quản lý bệnh viện trong phạm vi toàn quân.

Tham dự học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Hội nghị tập huấn là các chỉ huy bệnh viện, chỉ huy phòng/ban Kế hoạch tổng hợp, Tài chính, Điều dưỡng của 30 bệnh viện quân y trong toàn quân; các đồng chí Chủ nhiệm quân y của 11 sư đoàn là những đơn vị có các bệnh xá tương đương với bệnh viện hạng 3 trong hệ thống y tế cả nước.

Lê Minh Thúy

Tin liên quan
Bệnh viện Quân y 175: Đầu tư phát triển Y học phục hồi và Vật lý trị liệu
SKĐS - Mặc dù là ngành ra đời sau, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng đang ngày càng phát triển bởi vai trò trong việc hỗ trợ bệnh nhân có thể nhanh chóng hoạt động bình thường hoặc gần như bình thường và tái hòa nhập cộng đồng. 
Chống “giặc COVID-19” - Quân y là điểm tựa vững vàng
SKĐS - Sáng 4/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác sẵn sàng điều trị và thu dung bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 17, Cục Hậu cần, Quân khu V. Cùng dự buổi làm việc có Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu V.
Nhiều sáng kiến mới tại Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Bệnh viện Quân y 103
SKĐS - Trong 2 ngày 08-09/10/2020 tại Hà Nội, Bệnh viện Quân y 103 tổ chức khai mạc Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Bệnh viện năm 2020.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm