DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quản lý, giám sát chặt lao động người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam tại Trung Quốc
Lâm Viên - 09:55 03/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Về vấn đề lao động Trung Quốc tại Việt Nam cũng như liên quan đến việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đang cùng với Bộ Ngoại giao theo dõi sát lao động Trung Quốc tại Việt Nam và người Việt Nam tại Trung Quốc, đồng thời có các phương án để phòng chống dịch cho người lao động.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện số lao động Việt Nam qua lại biên giới Trung Quốc khoảng 90.000 người. Số lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam hơn 29.030 người, chiếm 31,73% tổng số lao động nước ngoài ở Việt Nam. Dịp Tết vừa qua, phần lớn số lao động Trung Quốc ở lại Việt Nam, chỉ một số địa phương có người Trung Quốc về nước ăn Tết rồi quay trở lại Việt Nam như Quảng Ninh có 750 người, các huyện biên giới có khoảng 1.700 lao động qua lại biên giới trong dịp Tết.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là ở một số địa phương, người Trung Quốc vào Việt Nam, lấy chồng lấy vợ là người Việt Nam rất đông, trong đó, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh như Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Khánh Hòa, Ninh Bình... “Đến nay, một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Khánh Hòa có nhiều lao động nước ngoài là người Trung Quốc nhưng chưa có báo cáo số lao động trở lại”, Bộ trưởng cho biết.

Giám sát chặt chẽ  các cửa khẩu để phòng dịch bệnh.

Giám sát chặt chẽ các cửa khẩu để phòng dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng, cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu hơn và nên giao cho một số đoàn thể có tác động xã hội lớn như Đoàn thanh niên hay các trường học tuyên truyền mạnh hơn về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất hạn chế giao dịch qua lại biên giới và khi thực sự cần thiết thì đóng cửa biên giới, đồng thời kiến nghị nên hạn chế tổ chức các lễ hội, hội nghị đông người. Trong thời điểm hiện nay, việc thực hiện giải pháp đeo khẩu trang là rất cần thiết. Một số địa bàn có đông người qua lại giữa 2 nước cần phải triển khai trang bị khẩu trang đảm bảo chất lượng cho người dân.

Trước đó, ngày 28/1, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có Văn bản số 335/LĐTBXH-VP yêu cầu Giám đốc sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Giám sát chặt chẽ tại các địa phương

Khánh Hòa đã cấm nhập cảnh lao động Trung Quốc từ ngày 27/1. Tại tỉnh Thái Bình, 194 người Trung Quốc về ăn Tết trở lại làm việc. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - ông Đặng Trọng Thăng đề nghị Công an tỉnh cung cấp cụ thể địa chỉ làm việc cho Sở Y tế để tiến hành quản lý, giám sát và kiểm tra sức khỏe. Đồng thời, chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp có người Trung Quốc về quê ăn Tết hợp tác với địa phương để thông tin rõ tình hình sức khỏe hiện tại, nhất là những người trở về từ vùng dịch.

Đối với hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Diêm Điền (huyện Thái Thụy), hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã bố trí đội ngũ y tế để kiểm tra sức khỏe tại chỗ. Để giám sát chặt chẽ phòng ngừa lây nhiễm dịch do nCoV. Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư đã phối hợp với BVĐK huyện Vũ Thư (Thái Bình) tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho 62 công dân người Trung Quốc đang làm việc trên địa bàn huyện.

Tại Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cho biết: Mục tiêu cao nhất của TP. Móng Cái là không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát; thể hiện trách nhiệm cao nhất với tuyến trong. Đồn trưởng các Đồn Biên phòng và Chỉ huy trưởng BĐBP phải chịu trách nhiệm về việc siết chặt quản lý xuất nhập cảnh; tuyệt đối không để cư dân biên giới và người dân khu vực biên giới xuất cảnh dưới bất kỳ hình thức, lý do gì; không để lao động Việt Nam xuất cảnh sang vùng có dịch; lập các chốt chặn của biên phòng và của lực lượng công an và dân phòng của các địa phương biên giới để kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép. Hàng ngày, số liệu xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải được báo cáo khách quan, chính xác, kịp thời với lãnh đạo tỉnh.

Tại Hà Tĩnh, hiện Formosa Hà Tĩnh đã triển khai lắp các thiết bị đo hồng ngoại ở cổng ra vào và tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của cán bộ, công nhân viên trước khi vào làm việc tại đây. Formosa Hà Tĩnh có 429 lao động Trung Quốc quay về nước ăn Tết Nguyên đán. Trước mắt, công ty đã có thông báo cho tất cả nhân viên này chưa trở lại làm việc trước ngày 15/2 để phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh. Khi trở lại làm việc, cần phải có xác nhận sức khỏe tại nơi cư trú trong 14 ngày không có biểu hiện gì của bệnh dịch.

TS. Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC) cho biết, để giám sát chặt chẽ việc lây lan dịch, CDC Hà Tĩnh đã bố trí nhân viên trực 24/24 giờ, phối hợp chặt chẽ với ngành công an, biên phòng theo dõi sát các tàu biển đến từ Trung Quốc nhập cảnh vào các cảng: Vũng Áng, Xuân Hải, Sơn Dương và yêu cầu tất cả các thuyền viên đến từ Trung Quốc khai báo y tế.

Tại tỉnh Lai Châu, BS. Nguyễn Thị Hương - Giám đốc TTYT huyện Tam Đường cho biết, riêng tại huyện, qua thống kê có 400 người dân lao động tại Trung Quốc. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo UBND các xã cũng như công an làm tốt công tác tạm trú tạm vắng, đồng thời động viên, khuyến cáo bà con thời điểm này chưa đi làm vội.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước nắm rõ số lượng người lao động tự do Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là vùng có dịch do nCoV gây ra. Bên cạnh đó, rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại các địa phương. Chủ động nắm rõ tình hình lao động Trung Quốc về quê dịp Tết và trở lại Việt Nam làm việc, phối hợp với ngành y tế cách ly người lao động về nước từ vùng có dịch, phối hợp với cơ sở y tế cách ly người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời khi cần thiết.

Lâm Viên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm