Quan hệ Pháp - Mỹ nồng ấm trở lại

Suckhoedoisong.vn - Theo các nhà phân tích, nhân tố quan trọng hàn gắn quan hệ Paris - Washington, đặc biệt là với Tổng thống François Hollande, lại chính là đường lối đối ngoại cứng rắn của Pháp trên một loạt hồ sơ từ Syria, Iran cho đến Mali, Trung Phi.

Theo các nhà phân tích, nhân tố quan trọng hàn gắn quan hệ Paris - Washington, đặc biệt là với Tổng thống François Hollande, lại chính là đường lối đối ngoại cứng rắn của Pháp trên một loạt hồ sơ từ Syria, Iran cho đến Mali, Trung Phi.

Với thảm đỏ được trải ra tại Thủ đô nước Mỹ để đón tiếp Tổng thống Pháp François Hollande, với mọi dấu hiệu được nêu bật để khẳng định quan hệ thân thiện giữa hai nước, có thể nói là quan hệ Washington - Paris đang nồng ấm trở lại. Các biểu hiện thân hữu vào lúc này hoàn toàn trái ngược với thái độ tẩy chay cách đây 10 năm, khi Pháp đã công khai chống lại cuộc chiến tranh Iraq mà Mỹ khởi động. Chính quyền Obama hiện đang xem Pháp là một người bạn đáng tin cậy, đang cùng hòa nhịp với Mỹ trên nhiều hồ sơ. Paris rất được Washington hoan nghênh trên hồ sơ Mali và Trung Phi, trong lúc Mỹ tự nhận vai trò chủ đạo trên vấn đề Syria và Iran.

Tổng thống Pháp François Hollande được đón tiếp bằng 21 tiếng súng đại bác.

Tổng thống Pháp François Hollande được đón tiếp bằng 21 tiếng súng đại bác.

Việc Pháp chủ động can thiệp quân sự vào Mali, rồi Trung Phi để chống lại kẻ thù số một của Mỹ là Al Qaeda, lẽ dĩ nhiên rất được Mỹ tán thưởng, nhất là khi dư luận Mỹ đang ngày càng không muốn chính quyền can thiệp quân sự quá nhiều vào nước ngoài. Chính yếu tố cứng rắn trong đường lối đối ngoại của ông Hollande là chất xúc tác hàn gắn quan hệ hai bên bờ Đại Tây Dương. “Có lẽ Pháp và Mỹ như chưa bao giờ có vẻ hợp  cạ như vào lúc này. Muốn hiểu rõ điều này, cần phải điểm lại quá trình bang giao song phương trong 10 năm gần đây. Giữa cựu Tổng thống Jacques Chirac và đương kim Tổng thống François Hollande, có một sự khác biệt rõ rệt giữa người đã bác bỏ cuộc chiến tại Iraq và người đã tán đồng cuộc chiến tại Syria. Trên hồ sơ Syria hay Iran, nước Pháp của François Hollande thậm chí còn có quan điểm cứng rắn hơn cả Mỹ.

Đấy chính là yếu tố mà Barack Obama muốn ca ngợi khi dành cho ông Hollande một cuộc đón tiếp trọng thể cấp Nhà nước và nói về vai trò của nước Pháp tại các vùng thuộc địa cũ của mình ở Mali hay Trung Phi.

Làm thế nào bình định vùng Sahel ở châu Phi và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố: Đó là hồ sơ chính mà hai lãnh đạo quốc gia thúc đẩy trong cuộc hội đàm trong phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm nay. Vào lúc nước Mỹ đang trong chiều hướng giảm bớt các hành động can thiệp của mình, nước Pháp đang cố bác bỏ luận điểm cho rằng mình đang trở lại làm “sen đầm” ở châu Phi. Nhưng đấy lại chính là vai trò mà Mỹ muốn Pháp đóng.

Tổng thống Pháp François Hollande được chính thức đón tiếp tại Washington với tất cả nghi thức long trọng dành cho một thượng khách. Chương trình hoạt động của Tổng thống Pháp tại Thủ đô nước Mỹ hầu như không còn chỗ trống, thể hiện quan hệ thân thiện trở lại giữa hai đồng minh lịch sử.  Một trong những bằng chứng là nghi thức lễ tân dành cho cấp nguyên thủ quốc gia lại được triển khai rầm rộ ở Thủ đô nước Mỹ để đón Tổng thống Pháp François Hollande: Các đường phố của Thủ đô đã được trang hoàng với hai màu cờ Pháp và Mỹ. Tổng thống Pháp François Hollande được đón tiếp bằng 21 tiếng súng đại bác, đúng theo nghi thức lễ tân rất chặt chẽ dành cho một chuyến thăm cấp Nhà nước, vốn rất hiếm tại Thủ đô nước Mỹ.

Cuộc hội kiến giữa hai vị Tổng thống kéo dài hai tiếng đồng hồ. Chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề chính trị quốc tế, với sự hợp tác giữa Washington và Paris trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố (Mali, Iran, Syria). Bên cạnh đó, hai Tổng thống cũng sẽ thảo luận với nhau về việc thúc đẩy kinh tế và bảo vệ môi trường. Trong chương trình dày đặc chỉ thiếu duy nhất một buổi đọc diễn văn trước Quốc hội Mỹ, điều mà những người tiền nhiệm của ông François Hollande đều thực hiện khi công du nước Mỹ. Thế nhưng, không nên xem đó là hạt sạn trong quan hệ Pháp - Mỹ. Theo các lời giải thích chính thức việc ông Hollande không đọc diễn văn trước các nhà lập pháp Mỹ chỉ bắt nguồn từ vấn đề thời gian biểu không cho phép.

   Song Minh

 (Theo AFP, AP)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Quan hệ Pháp - Mỹ nồng ấm trở lại

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com