DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quan hệ Nga - phương Tây điệp trùng sóng gió
08:00 22/10/2014 GMT+7
Phương Tây muốn thay đổi Nga - đó chính là mục đích thực sự của các biện pháp trừng phạt chống Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố.

Phương Tây muốn thay đổi Nga - đó chính là mục đích thực sự của các biện pháp trừng phạt chống Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố.Theo các chuyên gia, Ngoại trưởng Nga tuyên bố mạnh mẽ như vậy nhằm ám chỉ rằng đối với Nga, phương pháp tiếp cận của phương Tây để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay là không thể chấp nhận.

Ngoại trưởng Nga khẳng định: “Phương Tây cũng không che giấu sự thật rằng mục đích của biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Nga không phải là Ukraine. Washington và Brussels đang cố gắng áp đặt cho Moskva quan điểm của mình về những vấn đề quan trọng và nguyên tắc nhất. Đây là kiểu suy nghĩ thuộc địa sót lại từ thế kỷ trước, từ thời đại đã qua. Chúng tôi muốn hợp tác bình đẳng và công bằng. Chúng tôi muốn chính sách đối ngoại phải thoát khỏi hệ tư tưởng hy sinh nền kinh tế nhằm đạt được mục tiêu địa chính trị đáng ngờ. Có những người cho rằng phía Nga cần thực hiện những nhượng bộ đơn phương để có được lợi ích kinh tế và để tránh thiệt hại. Tôi không thuộc nhóm đó, không phải vì tôi không yêu đất nước tôi. Mà bởi vì chính sách đối ngoại ở các nước như Nga có nhiệm vụ phải bảo vệ chân lý và bình đẳng, là bản chất dân chủ trong quan hệ quốc tế”.

Phương Tây yêu cầu Nga lựa chọn các điều kiện sau đây: nếu Moskva sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Nga sẽ được hủy bỏ các biện pháp trừng phạt. Theo ông Lavrov, Moskva có câu trả lời đơn giản: Nga sẽ không tán thành với các kiểu tiêu chuẩn và điều kiện như vậy. Nga đã làm nhiều hơn bất cứ ai khác mọi việc để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Lavrov nói. Moskva đi tiên phong trong Sáng kiến tháng Tư tại Geneva và sau đó là Thỏa thuận Berlin. Thỏa thuận Minsk là kết quả sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moskva hiện đang sử dụng tất cả mọi liên hệ của mình để các thỏa thuận này được thực hiện. Trong khi đó, các đồng nghiệp phương Tây “không thực sự sử dụng ảnh hưởng của họ đối với chính quyền Kiev để thuyết phục họ rằng không có phương án thay thế nào ngoài phương hướng đã thỏa thuận giữa họ và lực lượng dân quân”.

Trong khi đó, một mặt, Washington ra sức cô lập Nga. Đồng thời, Nhà Trắng kêu gọi Moskva hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề của Iraq, Syria, để chống lại nhóm “Nhà nước Hồi giáo”. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết: “Đây là một tính năng đặc trưng của Mỹ - một cách tiếp cận thực dụng trong quan hệ quốc tế. Họ cho rằng họ có quyền trừng phạt những nước không làm theo cách mà Washington mong muốn. Nhưng họ lại yêu cầu các nước đó hợp tác về các vấn đề mang tính sống còn đối với Mỹ và đối với đồng minh của họ. Đây là cách tiếp cận sai lầm và tôi đã nói điều đó với ông John Kerry. Tôi cho rằng ông ta cũng hiểu được sự thất bại của những nỗ lực như vậy - ít nhất là liên quan đến quan hệ giữa Mỹ và Nga”. Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ tin tưởng rằng các nước phương Tây hiện nay đã nhận thức được tính bất lợi trong chính sách hiện hành nhằm mục đích trừng phạt Nga. Ngoại trưởng khẳng định cần phải thay đổi phương pháp tiếp cận này khi giải quyết các vấn đề thế giới, nhưng tiếc thay, sẽ mất một thời gian dài để làm điều đó.

Trong khi Mỹ và phương Tây tiếp tục áp đặt chính sách cấm vận đối với nhiều lĩnh vực then chốt của Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng, việc phương Tây cố tình tiếp tục “sự thù địch” có thể gây ra “hậu quả hạt nhân”. Tổng thống Putin cảnh báo, sự hăm dọa đơn phương và việc áp đặt các lệnh trừng phạt rất ít khi tạo sự nhất trí về chính sách đối ngoại và sẽ chỉ đem lại những hậu quả không mong muốn. Ông nhấn mạnh, Nga vẫn để mở cánh cửa đối thoại cùng có lợi đối với tất cả các bên liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. “Nước Mỹ đã đi quá xa khi tuyên bố đình chỉ chương trình hợp tác khai thác không gian và năng lượng hạt nhân với chúng tôi. Họ cũng đình chỉ hoạt động của Ủy ban Tổng thống song phương Nga - Mỹ thành lập năm 2009, bao gồm 21 nhóm công tác tích cực, trong đó có đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và buôn bán ma túy.

Phương Tây nhận định, Nga đã mất 75 tỷ USD nguồn vốn trong năm 2014 do lệnh trừng phạt và kéo lùi tăng trưởng kinh tế Nga khoảng 1,5%.

(Theo Pravda, RT)

Lê Sơn

 

 

Tin liên quan
Putin: Phương Tây phải giúp Ukraine mua khí đốt cho mùa Đông
Putin và người đồng cấp Petro Poroshenko của Ukraine đã nhất trí về các điều kiện để Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine “ít nhất trong giai đoạn mùa Đông”.
Phương Tây sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga?
SKĐS - Những biện pháp trừng phạt của châu Âu đã đi ngược lại mục tiêu của Nga là nâng cao tăng trưởng kinh tế.
Phiến quân IS có thể dùng 'bom Ebola' tấn công phương Tây
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và dịch bệnh Ebola đang là hai nỗi đe dọa lớn nhất với phương Tây. Và giờ nỗi lo sợ của phương Tây được nhân đôi khi IS có thể dùng virut Ebola làm vũ khí sinh học.
Ebola đang lan dần sang phương Tây?
SKĐS - Virut Ebola chết người đang bắt đầu lan rộng ngoài châu Phi với hai trường hợp lây nhiễm phát hiện tại Mỹ và đã tử vong ngày 8/10.
Phương Tây - Nga vẫn lủng củng vì Ukraine
SKĐS - EU lo ngại về việc Chính phủ Nga đề xuất những rào cản thương mại mới giữa Nga và Ukraine. Điều đó đi ngược lại những gì mà 3 bên đã cam kết.
Phương Tây vẫn cần gây sức ép với Nga
SKĐS - Thủ tướng Đức Angela Merkel: EU có lý do để tiếp tục hợp tác năng lượng với Nga bất chấp xung đột ở Ukraine.
Nga sẵn sàng hợp tác với phương Tây nhưng không đổi lập trường
Ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ không thay đổi chính sách đối với Ukraine theo yêu cầu của Mỹ để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm