DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Quan hệ Nga - Mỹ: Nóng, lạnh thất thường
Hải Yến - 07:20 24/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chưa kịp hóa giải những mâu thuẫn gần đây, quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ leo thêm nấc thang căng thẳng mới khi ngày 22/8, Mỹ áp đặt thêm một lệnh trừng phạt mới với công dân và những công ty của Nga. Chỉ trong nửa đầu tháng 8 đã có hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga.

Mỹ đổ hàng loạt lệnh trừng phạt nhắm vào Nga

Những tưởng sau cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới hồi tháng 7 tại Helsinki sẽ khiến cho mối quan hệ Nga - Mỹ nồng ấm trở lại. Bất ngờ, từ đầu tháng 8 tới nay, Mỹ liên tiếp áp hàng loạt các biện pháp trừng phạt Nga, lý do là Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Anh, hay  vi phạm các biện pháp trừng phạt của LHQ với Triều Tiên... Mới đây, ngày 22/8 , Mỹ tuyên bố áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với 2 công ty vận tải thủy và 6 tàu của Nga với cáo buộc tham gia hoạt động chở xăng dầu tinh chế cho tàu của Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế. Đồng thời, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 công dân Nga, 1 công ty Nga với lý do liên quan đến những hoạt động trên mạng mà Washington cho rằng có hại.

Lý giải về điều này, nhiều nhà phân tích chính trị cho biết, sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ, Tổng thống D.Trump đã phải chịu nhiều sức ép từ chính giới trong nước. Họ cho rằng, trong cuộc gặp hiếm hoi đó, Tổng thống Mỹ đã bỏ qua cơ hội “quy trách nhiệm” cho Nga trong vấn đề như can thiệp bầu cử Mỹ, hay “lỡ lời” trong những phát biểu với Nga khiến dư luận Mỹ dậy sóng. Một số thành viên Quốc hội còn đặt câu hỏi, liệu chính quyền của Tổng thống Trump đã hành động đủ nhiều để kiềm chế Moscow?  Để xoa dịu dư luận, Tổng thống Mỹ đã ra tay, nhưng liệu các biện pháp này đã đủ mạnh? Chuyên gia phân tích chính trị Chausovsky cho biết, những động thái mới nhất của Mỹ vẫn quá nhẹ, bởi nhắm tới các công ty và cá nhân cụ thể, ở một số lĩnh vực “cụ thể”. Các biện pháp này sẽ chỉ như “đá ném ao bèo”  đối với Nga.

Quan hệ Nga - Mỹ:  Nóng, lạnh thất thườngQuan hệ Nga - Mỹ căng thẳng trở lại.

 

Về phần mình, Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan vấn đề Triều Tiên có thể làm tổn hại tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, hành động của Mỹ mang tính thù địch và vượt ra khỏi khuôn khổ của Hội đồng Bảo an LHQ và sẽ gây phương hại đến thương mại thế giới. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào kinh tế Nga không nhận được sự ủng hộ của Liên minh châu Âu. Trong khi Anh kêu gọi các quốc gia châu Âu “kề vai sát cánh” với Mỹ trong trừng phạt Nga thì một bộ phận không nhỏ các nước EU lại phản đối bởi liên quan đến lợi ích kinh tế với Nga.

Nga sẽ ảnh hưởng ra sao?

Các lệnh trừng phạt của Mỹ làm nền kinh tế Nga ít nhiều chao đảo,  đồng Ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm so với đồng Euro và đồng USD, cùng với làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro do lo ngại việc trừng phạt này sẽ còn kéo dài và lặp đi lặp lại. Nếu vào đầu năm 2018,  57,657 rúp đổi được 1 USD thì hiện nay con số này lên 64,409 ruble. Đồng tiền suy yếu đang khiến Chính phủ Nga đau đầu. Thêm vào đó, giá dầu biến động, những thay đổi địa chính trị cũng ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư vào nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào năng lượng như nước Nga.

Trong khi Nga đã “xuống nước”, phát đi thông điệp rằng sẵn sàng giải quyết các vấn đề mà hai nước đang phải đối mặt, thì Mỹ có vẻ như không muốn ngừng các đòn trừng phạt. Theo Bộ Tài chính Mỹ, với quy mô của nền kinh tế Nga cũng như sự hội nhập của Nga trong nền kinh tế toàn cầu, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không có ảnh hưởng nhiều tới Nga và không thể là công cụ duy nhất mà Mỹ nên dựa vào.

Ở một kịch bản dễ xảy ra nhất,  Mỹ  sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm vào Nga, liên quan đến dự án đường ống khí đốt. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn Nga sẽ có câu trả lời và tình hình sẽ trở nên không có lối thoát, mối quan hệ Nga - Mỹ ngày càng lâm vào ngõ cụt...

Hải Yến

((theo CNBC, NYTimes))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm