Quần áo trẻ em Trung Quốc chứa nhiều chất gây độc

Kiểm nghiệm 85 mặt hàng quần áo sản xuất tại 2 cơ sở lớn nhất của Trung Quốc đã phát hiện những quần áo này đều có chứa chất gây rối loạn hoóc-môn, chất độc gây đau đầu, trầm cảm và hóa chất độc hại đối với hệ sinh sản.

Kiểm nghiệm 85 mặt hàng quần áo sản xuất tại 2 cơ sở lớn nhất của Trung Quốc đã phát hiện những quần áo này đều có chứa chất gây rối loạn hoóc-môn, chất độc gây đau đầu, trầm cảm và hóa chất độc hại đối với hệ sinh sản.

Quần áo trẻ em sản xuất tại TQ được tiếp thị rất mạnh trên thị trường quốc tế
Quần áo trẻ em sản xuất tại TQ được tiếp thị rất mạnh trên thị trường quốc tế

Việc quản lý các hóa chất dệt may của Trung Quốc tụt hậu 20 năm so với châu Âu, Zhang Miao, một chuyên gia về chất độc tại Hòa Bình Xanh cho biết. “Có thể nói không thương hiệu nào là không có vấn đề” về hóa chất tồn dư.

Một số mẫu xét nghiệm đã sử dụng bất hợp pháp những hình ảnh các nhân vật hoạt hình của Mỹ như chuột Mickey.

Báo cáo cho biết các phòng thí nghiệm độc lập của bên thứ ba đã tìm thấy hơn một nửa trong số 85 mẫu, tất cả đều được sản xuất ở Trị Lý hoặc Thạch Sư, có chứa chất NPE và 9 trong số 10 mẫu làm từ polyester dương tính với antimon. Các phthalate, đã được biết là độc cho hệ sinh sản, cũng được tìm thấy với nồng độ cao ở 2 mẫu.

Ngay cả cơ quan quản lý chất lượng của chính phủ Trung Quốc cũng thừa nhận rằng quần áo trẻ em có thể gây nguy hiểm. Trung tâm quản lý sản phẩm sai sót thuộc Tổng cục Quản lý chất lượng Trung Quốc đã xuất bản hướng dẫn tiêu dùng sành cho các bậc phụ huynh, trong đó khuyên các phụ huynh “mua quần áo trẻ em sáng màu, không có phản quang và không in hình”.

Trước đó, một khảo sát mẫu do Hội người tiêu dùng Bắc Kinh tiến hành hồi tháng 6 vừa qua đã phát hiện 38% số quần áo trẻ em không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Zhang Xue, một bà mẹ 28 tuổi ở Bắc Kinh có con gái 2 tuổi rưỡi, đã thốt lên rằng cô cảm thấy “đau lòng” khi đọc tin về quần áo trẻ em độc hại của Trung Quốc.

“Tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ là giặtt quần áo mới cho con nhiều lần và phơi nắng vài ngày, cũng như mua những loại quần áo có màu sắc sáng hơn. Tôi mong sao tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc có thể nghiêm ngặt hơn giống như ở nước ngoài để tôi đỡ lo hơn về nguy cơ con gái bị bệnh”.

Những nghiên cứu trước đây của tổ chức Hòa Bình Xanh đã phơi bày một số thương hiệu lớn của Trung Quốc và nước ngoài; báo cáo lần này tập trung và những nhà máy quy mô vừa và nhỏ vì nó tiêu biểu cho số đông của ngành này. Những nhà máy này cung cấp nguồn hàng ngày càng tăng cho các doanh nghiệp bán hàng qua mạng, như trang web bán lẻ Taobao.com.

Trung Quốc là nước xuất khẩu quần áo lớn nhất thế giới, và quần áo trẻ em là một trong những ngành phát triển nhanh nhất của nước này.

Hai trung tâm bị điều tra là thành phố Trị Lý ở tỉnh Chiết Giang và Thạch Sư ở tỉnh Phúc Kiến, chiếm 40% tổng lượng quần áo trẻ em của Trung Quốc. Thạch Sư xuất khẩu tới 80% sản phẩm may mặc của mình, chủ yếu tới vùng Trung Đông, nhưng cũng xuất sang cả châu Phi, Đông Nam Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Báo cáo yêu cầu Bắc Kinh cắt giảm lượng hóa chất độc hại tồn dư trong quần áo do Trung Quốc sản xuất – nhiều loại trong số này được nhập khẩu vào châu Âu và Mỹ - bằng cách đưa ra những quy định hợp lý về quản lý hóa chất.

Theo Dân Trí

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT