DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quai bị và những biến chứng
09:40 09/01/2013 GMT+7
Vừa qua, con tôi bị mắc quai bị phải nghỉ học để tránh lây bệnh. Tôi rất lo lắng vì không biết bệnh này có gây biến chứng gì không? Xin quý báo tư vấn giúp?

Vừa qua, con tôi bị mắc quai bị phải nghỉ học để tránh lây bệnh. Tôi rất lo lắng vì không biết bệnh này có gây biến chứng gì không? Xin quý báo tư vấn giúp?

Nguyễn Văn Hải (Nam Định)

Bệnh quai bị do virut gây nên. Bệnh thường xảy ra vào mùa thu, mùa đông khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi, dùng chung bàn chải đánh răng, bát ăn…

Khi bị lây nhiễm, người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh trong vòng 2 - 3 tuần, thông thường khoảng 17 - 18 ngày, trong thời gian này người bệnh không có biểu hiện gì rõ rệt. Sau đó người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ 38 - 39oC, đau họng, người mệt mỏi, chán ăn, tuyến mang tai to dần và đau nhức. Đây là bệnh lành tính, thường tự khỏi sau 7 - 10 ngày.

Tuy nhiên, khi có những biểu hiện mắc quai bị, nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách vì virut gây bệnh quai bị còn có thể gây tổn thương cho một số bộ phận khác của cơ thể như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn. Trường hợp bệnh nặng còn có thể gây tràn dịch màng tinh hoàn, nếu không được chăm sóc, điều trị đúng có thể dẫn đến teo tinh hoàn một hoặc cả hai bên, ảnh hưởng đến hoạt động sinh dục và sinh sản (ở trẻ trai), viêm buồng trứng (ở trẻ gái), viêm tụy, viêm não, viêm màng não.

Hiện tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh quai bị.     

Bác sĩ Minh Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm