DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quả tim di chuyển trên 1.000 km hoạt động tốt sau ghép
10:03 23/07/2015 GMT+7
Quả tim được lấy từ một người cho chết não di chuyển trên 1.000 km từ TP HCM ra Huế sau khi được ghép vào người bệnh hoạt động tốt. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt.

Tối 22-7, GS-TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sau 3 ngày thực hiện ca ghép tim, phổi lấy từ người cho chết nãoBệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), hoạt động tim của người được ghép xảy ra khá tốt, tình trạng chảy máu đã có chiều hướng giảm dần. Hiện bệnh nhân đang được đặt hệ thống hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi ôxy qua màng (ECMO) vì chức năng phổi được ghép còn yếu.

Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Huế đang huy động thêm nguồn máu nhóm AB từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP HCM để truyền máu cho bệnh nhân vì nguồn dự trữ gần hết.

Trước đó, như Báo Người Lao Động Online đã đưa tin, vào ngày 19-7, sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có người cho chết não nhóm máu AB, Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế lập tức tiến hành tìm chọn người nhận có cùng nhóm máu và mắc bệnh suy tim, phổi.

Bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt sau ghép. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Một bệnh nhân người Quảng Bình đã được chọn lựa vì phù hợp với nhóm máu của người hiến. Đây là trường hợp các tạng dính với nhau nên cơ hội duy nhất để hy vọng được cứu sống vì người cho đã hiếm, mà cùng nhóm máu AB lại càng hiếm hơn.

Cùng ngày, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử ngay 6 bác sĩ có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng hội chẩn. Ngoài ra, hai bác sĩ khác mang phương tiện lấy tạng và mẫu máu đọ chéo cho bệnh nhân từ Huế đến sân bay Tân Sơn Nhất đi ngay vào Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 1 giờ ngày 20-7 để nhờ làm giúp xét nghiệm đọ chéo và ở lại đây để tham gia kíp lấy tạng.

Sau hơn 4 giờ phẩu thuật cắt tim, phổi và một giờ di chuyển từ TP HCM ra Huế, đến khoảng 11 giờ ngày 20-7 việc ghép tạng được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hoàn tất, tim đập lại khá dễ dàng. GS-TS Bùi Đức Phú khẳng định thời gian từ khi cắt bỏ khối tim, phổi cho đến khi tim đập lại là 4 giờ 30 phút, nằm trong giới hạn cho phép (6 giờ) của ghép tạng.

“Sau ghép tạng là giai đoạn khó khăn nhất vì bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu, tất cả các vị trí phẫu tích gỡ dính đều rướm máu. Các bác sĩ phải điều chỉnh Bilan đông máu, khi đó hiện tượng chảy máu giảm dần” – GS-TS Bùi Đức Phú cho biết.

Đến ngày 21-7, các thông số và siêu âm thực quản cho thấy quả tim người cho đập khỏe nhưng do phổi bị phù vì người cho tạng đã có 7 ngày thở máy trước khi lấy nên việc trao đổi ôxy kém, mặc dù đã hỗ trợ thêm khí NO nhưng vẫn không cải thiện.

Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định đặt hệ thống hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi ôxy qua màng (ECMO), sau đó tình trạng trao đổi ôxy và tuần hoàn được cải thiện. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu xuất hiện trở lại do máu không đông vì phải dùng Heparin mới chạy được ECMO.

“Chúng tôi phải chọn giải pháp cuối cùng là chuyền máu tươi và các yếu tố đông máu, dùng thuốc cầm máu protamin nhằm khống chế hoàn toàn tình trạng chảy máu. Liệu pháp điều trị ức chế miễn dịch được sử dụng bảo đảm đủ nồng độ, các giải pháp chống nhiễm trùng được thực hiện chuẩn mực. Hiện toàn bộ ê-kíp ghép tạng của bệnh viện luôn sẵn sàng túc trực và chăm sóc bệnh nhân đúng quy chuẩn” – ông Phú chia sẻ.

Theo Q.Nhật, Người Lao động

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Ghép tim - từ ước mơ đến hiện thực
SKĐS - Việc ghép tim không đơn giản như các phẫu thuật khác. Nó không thuần túy khoa học mà còn liên quan đến tình cảm, tâm lý xã hội và đạo đức của con người nữa.
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho Bệnh viện Việt Đức vì thành tích ghép tạng
Chiều 8/7, tại Hà Nội, tập thể BV Việt Đức đã đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép bộ phận cơ thể người Quốc gia, triển khai hiệu quả chỉ đạo của Bộ Y tế: ghép tạng từ một người cho chết não cứu sống 4 người bệnh suy tim, gan, thận vào ngày 30/6/2013.
Trình độ ghép mô, tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới
Sáng 16/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Ghép mô, tạng và điều phối ghép mô, tạng tại Việt Nam” với sự tham dự của các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam và Đài Loan.
Gặp lại người được ghép tim
SKĐS - Gặp lại Trần Mậu Đức - người được ghép tim từ người cho chết não hơn 3 năm về trước (tháng 3/2011), tôi không khỏi bồi hồi.
Những phát minh làm thay đổi tương lai ghép tạng
SKĐS - Có thể nói, trong thế kỷ vừa qua, ghép tạng là một trong những thành tựu kỳ diệu của y học.
Thử nghiệm cấy ghép tim nhân tạo không nhịp đập
Các nhà khoa học cấy ghép thành công tim nhân tạo không có nhịp đập cho một con cừu và dự định thử nghiệm với cơ thể người năm 2018.
Nữ bác sĩ duy nhất của lĩnh vực ghép tạng phía Nam
SKĐS - Ghép tạng thì vất vả hơn nhiều không phải vì kỹ thuật mổ mà là vì phải bảo vệ món quà tặng vô giá này không bị tổn thương, thời gian mổ vô chừng, đối với từng ca bệnh,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm