Qua cầu rút ván?

Sự xuống sức của các chương trình tìm kiếm tài năng thời gian gần đây không chỉ làm khán giả ái ngại mà còn khiến người trong cuộc ngán ngẩm.

Sự xuống sức của các chương trình tìm kiếm tài năng thời gian gần đây không chỉ làm khán giả ái ngại mà còn khiến người trong cuộc ngán ngẩm. Mặc dù những đơn vị đứng ra mua bản quyền của Giọng hát Việt hay Thần tượng âm nhạc về Việt Nam vẫn hăng hái sản xuất chương trình đều đặn, mục tiêu là mỗi năm một mùa, nhưng có vẻ như dự tính của họ không diễn biến như mong muốn, điển hình là sự thoái thác nhiệm vụ của những người đã từng nắm giữ vị trí then chốt: các huấn luyện viên quyền lực.

Qua cầu rút ván? 1
Qua cầu rút ván? 2
 Các giám khảo của “Giọng hát Việt” mùa giải trước đồng loạt rủ nhau “rút êm”.
Mùa giải thứ 2 của Giọng hát Việt rục rịch khai màn thì cũng là lúc dư luận bàn tán nhiều về 4 chiếc ghế nóng. Trước đây, ghế nóng thuộc quyền sở hữu của Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà và Trần Lập. Đảm nhiệm vị trí này là một thử thách quá lớn đối với các huấn luyện viên khi phía sau họ là tảng đá khổng lồ: dư luận. Đối với Đàm Vĩnh Hưng, “nhờ” chiếc ghế nóng Giọng hát Việt mà mức độ “khoe của” của anh được “lăng xê” đến mức đỉnh điểm. Ai cũng xem, ai cũng biết và ai cũng chỉ trích. Đối với Thu Minh, giá như không tham gia ghế nóng Giọng hát Việt thì “tật” nói dài nói dai nói... dại của chị chẳng bị khui ra, mà cũng không bị “bực” đến thế. Đối với Hồ Ngọc Hà, một trong những chiếc ghế nóng quyền lực nhất Giọng hát Việt, nhưng cũng vì mức độ quan trọng của chiếc ghế này mà cô bị “soi” nhiều về chuyên môn, đặc biệt là những sơ hở trong cách nhận xét các thí sinh; Vị trí ghế nóng cuối cùng là Trần Lập, một nghệ sĩ không liên quan gì đến showbiz, nói đúng hơn là tính đến thời điểm trước khi tham gia Giọng hát Việt, một ngôi sao nhạc rock kỳ cựu và được nể trọng, nhắc đến rock Việt thì không thể không nhắc đến Trần Lập và Bức tường, nhưng chỉ từ khi giữ ghế nóng The Voice, tên tuổi anh rẽ sang một hướng khác bắt đầu từ khoảnh khắc mà dư luận cho là sai lầm khi Trần Lập chọn Bảo Anh, một thí sinh có sắc vóc nhưng bị cho điểm thấp về giọng hát...

Trước khi tham gia ghế nóng Giọng hát Việt, 4 người có sức lan tỏa khác nhau, người mạnh, người yếu. Nhưng khi Giọng hát Việt chính thức bắt đầu với những diễn biến phức tạp của nó, ai đoán trước được ghế nóng của Trần Lập lại được “ném đá” nhiều đến thế. Khỏi phải nói, hình ảnh của anh bị xấu đi nhiều trong mắt công chúng. Hơn nữa, khi đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên của Giọng hát Việt, một sân chơi đa dạng về phong cách thì ít nhiều tố chất rock trời phú lại trở thành một điểm yếu của Trần Lập. Khán giả thấy cái tôi của anh ảnh hưởng quá nhiều đến các thí sinh, đôi khi giống như một sự áp đặt, thậm chí có những thí sinh không thể... rock nổi thì anh cũng không biết làm sao để có thể huấn luyện họ. Khán giả nhìn thấy sự lúng túng ở Trần Lập, ngay cả khi anh nhận xét các thí sinh ở đội khác. Suy cho cùng, ngoài rock, Trần Lập không có gì nhiều để nói.

Cuối cùng, người tỏa sáng trong đêm chung kết Giọng hát Việt chính là Thu Minh. Mặc dù tên tuổi chị được báo chí nhắc đến nhiều như là người vẽ đường cho Hương Tràm đi đến thành công nhưng chị cũng không nằm ngoài cuộc “lăng xê” về bộ tứ tai tiếng của Giọng hát Việt.

Có lẽ vì sức lan tỏa quá mạnh của chiếc ghế nóng mà gần như cả 4 vị huấn luyện viên này rủ nhau “rút êm” khi mùa giải thứ 2 của Giọng hát Việt chính thức khởi động. Tất nhiên, mỗi người đều đưa ra một lí do riêng để không tiếp tục tham gia cuộc thi này, nhưng chắc chắn sẽ có hơn một nguyên nhân khiến cho họ không “an tâm” khi ở lại vị trí HLV. Nếu quả thật 4 cựu HLV đã từng là yếu tố giúp Giọng hát Việt hút khán giả thì rõ ràng việc từ chối ghế nóng của họ chẳng khác nào “qua cầu rút ván”. BTC sẽ tìm ai để thay thế khi mà tai tiếng họ để lại đã ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của Giọng hát Việt.

Không có gì quá ngạc nhiên với sự “qua cầu rút ván” này. Đây cũng là một thực tế hầu như đúng ở mọi show truyền hình. Khi mà khán giả đã thuộc lòng format chương trình, đã hết choáng ngợp và thích thú với những điều mới lạ mà nó mang lại thì công việc của những người làm mùa thứ 2 chắc chắn sẽ vất vả hơn. Và dĩ nhiên, các HLV là những người rõ hơn ai hết về điều này. Có thể Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng ở một suy nghĩ nào đó muốn sự ra đi “đúng thời điểm” để lại một ấn tượng đẹp cho khán giả. Ít nhất là họ không muốn mình trở nên “nhàm chán” trong mắt công chúng nếu ở lại mùa thứ 2 trong sự gượng ép và không thực sự tập trung cho chương trình. Ở phương diện cá nhân thì đây là bước đi thông minh và cần thiết. Nhưng những gì họ để lại cũng là những hậu quả mà người đi sau phải gánh chịu. Mới đây, khán giả đã rất ngạc nhiên vì một đối thủ mới của Giọng hát Việt đang chuẩn bị tấn công màn ảnh nhỏ, đó chính là cuộc thi X – Factor, ngỡ ngàng hơn, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng cũng nhanh chóng “rủ nhau” tác nghiệp tại sân chơi mới này với vai trò giám khảo. Suy cho cùng, lựa chọn ghế nóng của sân chơi nào là quyền các nghệ sĩ nếu như lựa chọn đó mang đến sự lan tỏa tích cực, chỉ có điều không biết họ sẽ “cầm cự” được bao lâu...     

Lâm Tùng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Qua cầu rút ván?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT