DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine
10:12 22/06/2014 GMT+7
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông ủng hộ kế hoạch hòa bình do Ukraine đề ra, miễn là chính quyền nước này có "hành động thiết thực" để khởi động đàm phán với lực lượng ly khai ở miền đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông ủng hộ kế hoạch hòa bình do Ukraine đề ra, miễn là chính quyền nước này có "hành động thiết thực" để khởi động đàm phán với lực lượng ly khai ở miền đông.

Các binh sĩ Ukraine bị cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông của Tổng thống Poroshenko. Ảnh: Reuters

Các binh sĩ Ukraine bị cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông của Tổng thống Poroshenko. Ảnh: Reuters

  •  

BBC dẫn thông cáo của điện Kremlin tối qua cho hay, nhà lãnh đạo Nga ủng hộ lệnh ngừng bắn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, "miễn là những ý định đã nêu ra của ông có những bước đi cụ thể nhằm đạt được một giải pháp hòa bình".

Ông Putin cũng khẳng định kế hoạch chỉ có hiệu quả nếu nó tạo điều kiện cho "các cuộc đàm phán có ý nghĩa và sự thỏa hiệp chính trị giữa các bên đối lập ở đông Ukraine".

Theo tổng thống Nga, kế hoạch ngừng bắn của ông Poroshenko không thể được sử dụng như một tối hậu thư đối với lực lượng ly khai.

Ông Poroshenko hôm 20/6 tuyên bố dừng chiến dịch trấn áp ở miền đông trong một tuần, kể từ 22h (giờ địa phương), để các phiến quân có thời gian hạ vũ khí. Tân tổng thống cũng đưa ra những đề xuất cho kế hoạch hòa bình liên quan đến việc phân quyền, tổ chức bầu cử sớm và tạo ra một vùng đệm 10 km ở biên giới với Nga.

Tuy nhiên, các thủ lĩnh phiến quân tuyên bố họ sẽ không hạ vũ khí cho đến khi quân đội rút khỏi miền đông.

Pavel Gubarev, chủ tịch tự phong của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk", cho hay không có lệnh ngừng bắn nào gần Slavyansk, một thành lũy của lực lượng ly khai. "Súng vẫn nổ ở đây suốt ngày, và lệnh ngừng bắn mà Poroshenko đang nói đến chỉ là giả. Lực lượng Ukraine không nghe theo lệnh của ông ta hoặc ông ta chỉ là một kẻ lừa đảo", Gubarev nói.

Điện Kremlin trước đó bác bỏ lệnh ngừng bắn trên, nói rằng đó không phải là lời mời hòa bình và đàm phán mà là một tối hậu thư với lực lượng nổi dậy.

Mỹ vừa áp đặt cấm vận, trong đó có đóng băng tài sản, đối với 7 thủ lĩnh ủng hộ Nga ở Ukraine. Các lãnh đạo phương Tây cũng đe dọa tiếp tục trừng phạt Nga với cáo buộc Moscow đang cung cấp vũ khí cho phiến quân và củng cố quân đội ở biên giới với Ukraine. Moscow bác bỏ cáo buộc này.

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Chiến sự Ukraine vẫn tiếp diễn sau lệnh ngừng bắn
Một ngày sau khi chính quyền Ukraine tuyên bố ngừng bắn đơn phương tại miền Đông, chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra
Ukraine cắt đứt mọi hợp tác quân sự, kỹ thuật với Nga
SKĐS - Nga sẽ cắt đứt mọi hợp tác quân sự - kỹ thuật. Ukraine sẽ không còn cung cấp động cơ hoặc các linh kiện thay thế cho chiến đấu cơ và tàu chiến của Nga.
Nga tuyên bố cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine
SKĐS - Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi nước này không thanh toán cho Nga các khoản nợ mua khí đốt vào hạn chót ngày 16/6 với số tiền là 1,95 tỷ USD.
Nga yêu cầu Ukraine giải thích về ý định đóng cửa biên giới
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này trông chờ một lời giải thích từ phía Ukraine về ý định đóng cửa biên giới với Nga.
Ukraine tuyên bố đóng cửa biên giới với Nga
Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 15/6 tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Nga trong tuần này. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mikhail Koval khẳng định binh sĩ Ukraine phối hợp với lính biên phòng nước này đã đóng cửa 250 km biên giới với Nga và "trong vài ngày tới, Ukraine có thể đóng hoàn toàn biên giớ
Ukraine dọa cắt quan hệ ngoại giao với Nga
Cuộc biểu tình hung hãn ở Đại sứ quán Nga tại Kiev đã kết thúc, giao thông đã được khôi phục tại các con đường gần đó hôm 14-6.
Quan hệ Nga-Ukraine trùng trùng sóng gió
SKĐS - Quan hệ nhạy cảm giữa Nga-Ukraine chưa kịp bình phục sau những bất đồng về khí đốt, thì lại bị giáng đòn bởi cú biểu tình của các phần tử quá khích Ukraine tại đại sứ quán Nga.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm