DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Putin ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu
09:16 22/06/2014 GMT+7
Tổng thống Vladimir Putin hôm nay ra lệnh cho quân đội ở miền trung nước Nga trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu", một ngày sau khi Moscow tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin hôm nay ra lệnh cho quân đội ở miền trung nước Nga trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu", một ngày sau khi Moscow tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine.

Xe tăng của lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở đông Ukraine. Ảnh: AP

"Theo lệnh của ông Putin, từ 11h sáng giờ Moscow, các binh sĩ ở quân khu miền trung được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết.

Ông Shoigu nói thêm rằng lệnh của tổng thống đối với các binh sĩ từ vùng Volga đến vùng núi Ural và các vùng của Siberia được đưa ra sau khi ông Putin yêu cầu quân đội ở những khu vực trên tiến hành các cuộc diễn tập bất ngờ kéo dài từ ngày 21 đến 28/6.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, ông Valery Gerasimov, cho hay hơn 65.000 binh sĩ, hơn 180 máy bay, khoảng 60 trực thăng và khoảng 5.500 đơn vị thiết bị quân sự tham gia vào hoạt động này. Một trong số những mục tiêu chính của việc diễn tập là hành quân xa.

Khu vực rộng lớn diễn ra tập trận có phần rìa cực tây chỉ cách Ukraine 400 km về phía đông. Cả Kiev lẫn các đồng minh phương Tây đều bày tỏ lo ngại về sự triển khai lực lượng này của Nga, đồng thời cáo buộc Moscow đang điều chuyển các vũ khí hạng nặng đến thành lũy phía đông Ukraine cho lực lượng ly khai.

Giới chức Ukraine cho hay họ có bằng chứng cho thấy 10 xe tăng và các xe tải được bịt kín đang tiến sát biến giới thành phố Luhansk.

"Những hoạt động quân sự như trên không giúp bình thường hóa tình hình ở Ukraine mà còn cản trở các lãnh đạo thực thi sáng kiến hòa bình của họ", Bộ Ngoại giao Ukraine nói trong một thông cáo.

Tổng thống Ukraine Petro Proshenko hôm qua ra lệnh tạm ngừng chiến dịch trấn áp lực lượng nổi dậy ở miền đông trong vòng một tuần. Tuy nhiên, Nga chỉ trích rằng đây không phải một đề nghị hòa bình và đàm phán mà là một tối hậu thư yêu cầu lực lượng ly khai hạ vũ khí.

Kremlin cũng yêu cầu Kiev phải xin lỗi vì "vụ nổ súng" ở một chốt biên giới khiến một quan chức hải quan Nga bị thương.

(Vnexpress)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm