Putin, Obama cùng kêu gọi nhau ngăn chặn đổ máu ở Ukraine

Tổng thống Nga Putin ngày 14/4 đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ dùng ảnh hưởng của Nhà Trắng để ngăn chặn chính phủ Ukraine gây “đổ máu”. Trong khi đó ông Obama cũng kêu gọi ông Putin gây ảnh hưởng để các nhóm thân Nga ở đông Ukraine buông súng.

 Tổng thống Nga Putin ngày 14/4 đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ dùng ảnh hưởng của Nhà Trắng để ngăn chặn chính phủ Ukraine gây “đổ máu”. Trong khi đó ông Obama cũng kêu gọi ông Putin gây ảnh hưởng để các nhóm thân Nga ở đông Ukraine buông súng.

Tổng thống Nga Putin kêu gọi ông Obama ngăn chặn đổ máu ở đông Ukraine.
Tổng thống Nga Putin kêu gọi ông Obama ngăn chặn đổ máu ở đông Ukraine.

Putin kêu gọi Obama ngăn chặn đổ máu ở Ukraine

Tổng thống Mỹ Obama chiều ngày 14/4 đã gọi điện cho Tổng thống Nga Putin, nhằm thảo luận về tình hình căng thẳng đang diễn ra tại miền đông Ukraine.

Theo tuyên bố điện Kremlin đưa ra sau cuộc điện đàm, ông Putin đã phủ nhận thông tin cho rằng Nga đang tham gia vào các cuộc biểu tình ở miền đông Ukraine, nơi những người biểu tình ủng hộ thân Nga đã chiếm nhiều tòa nhà chính quyền và đồn cảnh sát.

“Trả lời cho lo ngại của Tổng thống Mỹ về thông tin cho rằng Nga liên quan đến miền đông Ukraine, Tổng thống Nga nhấn mạnh những nghi ngờ như vậy được dựa trên thông tin không chính xác”, tuyên bố của Điện Kremlin cho hay.

Ông Putin cho rằng biểu tình ở nhiều vùng đông-nam Ukraine là kết quả của sự “không sẵn sàng cũng như thiếu năng lực của giới chức Kiev trong việc xem xét lợi ích của những người dân tộc Nga và nói tiếng Nga”.

Tổng thống Nga kêu gọi ông Obama dùng mọi khả năng “để ngăn chặn việc dùng vũ lực và đổ máu”.

Kremlin cũng cho biết, trong cuộc điện đàm ông Putin đã nhấn mạnh Ukraine cần phải bắt đầu tập trung xây dựng hiến pháp mới, với “sự tham gia của mọi lực lượng chính trị ở Ukraine, nhằm thành lập một nhà nước liên bang”.

Obama kêu gọi Putin khiến người biểu tình ở Ukraine buông súng

Trong khi đó, Kremlin và Nhà Trắng dường như không tìm được tiếng nói chung về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Sau cuộc điện đàm Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã kêu gọi ông Putin gây ảnh hưởng để các nhóm ủng hộ thân Nga ở miền đông Ukraine buông vũ khí.

Ông Obama cũng “bày tỏ quan ngại lớn trước sự ủng hộ của chính phủ Nga đối với hành động của những người ly khai, được trang bị vũ khí và ủng hộ thân Nga, đang phá hoại và gây bất ổn cho chính phủ Ukraine”, Nhà Trắng cho hay.

Trong vòng đối đầu mới nhất giữ hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ, ông Obama “tái khẳng định tầm quan trọng của Nga phải rút quân khỏi biên giới Ukraine để tháo ngòi căng thẳng”.

Ông Obama cũng cảnh báo với ông Putin “Nga đang ngày càng bị cô lập về chính trị, kinh tế do hành động của Nga ở Ukraine và nói rõ cái giá mà Nga đã phải trả sẽ bị tăng lên nếu tiếp tục những hành động hiện nay”, Nhà Trắng cho hay.

Phương Tây xem xét trừng phạt thêm Nga

Washington trước đó cho biết đang thảo luận với các đồng minh châu Âu và ám chỉ sẽ ra đòn trừng phạt thêm về kinh tế đối với Nga, nhằm “đáp trả” cho điều mà họ cho là “tài trợ của Mátxcơva” đối với người biểu tình ở miền đông Ukraine.

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu cũng công bố sẽ mở rộng danh sách giới chức và doanh nhân Nga, Ukraine bị đóng băng tài sản và cấm visa vì tham gia vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên khối này ngưng các biện pháp trừng phạt mạnh hơn trước cuộc họp dự kiến ở Geneva giữa EU, Mỹ, Nga và Ukraine vào tuần này.

Đại diện của Nga, Mỹ và Ukraine dự kiến sẽ gặp đại diện của EU vào 17/4 ở Geneva nhằm thảo luận về một loạt sự kiện gần đây ở Ukraine và bước đối phó tiếp theo.

Người đông Ukraine thỉnh cầu Putin giúp

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov, cũng trong ngày hôm qua cho biết Kremlin đã nhận được thỉnh cầu giúp đỡ của người Ukraine trước những gì đang diễn ra ở vùng miền đông.

“Ngài Tổng thống đang nhận được nhiều lời thỉnh cầu được gửi riêng tới ông, kêu gọi ông bằng cách nào đó can thiệp (vào miền đông). Tổng thống đang theo dõi sát tình hình ở Ukraine với quan ngại lớn”, ông Peskov cho hay.

Vào tối ngày chủ nhật, Kiev đã dọa quân đội sẽ tiến hành một cuộc tấn công “toàn diện” nếu đến sáng ngày thứ hai người biểu tình và các tay súng không rời các tòa nhà chiếm đóng. Tuy nhiên hạn chót qua đi mà không có hành động nào.

 

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT