Putin đưa thú cưng đón Thủ tướng Nhật

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã theo đưa chó cưng Yume trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại biệt thự tổng thống ở thành phố Sochi. Yume chính là món quà mà ông Abe đã đưa tới Nga để tặng ông Putin 2 năm trước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã theo đưa chó cưng Yume trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại biệt thự tổng thống ở thành phố Sochi. Yume chính là món quà mà ông Abe đã đưa tới Nga để tặng ông Putin 2 năm trước.

Ông Putin đứng cạnh chó cưng Yume khi chờ đón Thủ tướng Nhật.
Ông Putin đứng cạnh chó cưng Yume khi chờ đón Thủ tướng Nhật.

Ông Abe đã đem Yume, có nghĩa là "Giấc mơ" trong tiếng Nhật, làm quà để tặng ông Putin khi ông tới thăm Nga hồi tháng 7/2012. Con chó 3 tháng tuổi là món quà từ người đứng đầu tỉnh Akita gửi tặng ông Putin để thể hiện sự biết ơn của người Nhật đối với sự hỗ trợ của Nga sau thảm họa động đất, sóng thần hồi năm 2011.

Tổng thống Putin đã đứng cạnh Yume, nay đã gần 2 tuổi, khi đoàn xe chở Thủ tướng Nhật tới biệt thự tổng thống Bocharov Ruchei ở thành phố Sochi.

Ông Abe đã vuốt ve Yume, thuộc giống chó Akita vốn được xem là "quốc khuyển" của Nhật Bản, và khen "con chó ngoan" bằng tiếng Nga.

Ông Putin vuốt ve thú cưng.
Ông Putin vuốt ve thú cưng.

"Nhưng đôi lúc nó cũng cắn đấy", ông Putin đáp.

Ông Putin, vốn nổi tiếng là yêu chó, hiện cũng sở hữu một con chó giống Labrador tên gọi Koni và một con chó khác tên gọi Buffy, vốn được người đồng cấp Bulgaria Boiko Borisov tặng hồi tháng 11/2010.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đang có chuyến thăm Nga để tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước. Trước khi có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, ông Abe đã tham dự lễ khai mại Thế vận hội Mùa Đông tại thành phố Sochi.

Putin sẽ thăm Nhật vào mùa thu

Putin sẽ thăm Nhật vào mùa thu

Trong cuộc hội đàm, ông Putin đã nhất trí sẽ tới thăm Nhật vào mùa thu năm nay, mở ra những hi vọng về sự tiến triển trong một cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài từ Thế chiến II vốn cản trở thương mại giữa hai nước.

Ông Putin và ông Abe đã trò chuyện thân mật và ca ngợi sự phát triển trong quan hệ giữa 2 nước. Một thỏa thuận về cuộc tranh chấp quần đảo Nam Kuril là chưa chắc chắn, nhưng hai nhà lãnh đạo đã tổ chức 5 cuộc gặp thượng đỉnh trong 13 tháng qua và hồi tháng 4 năm ngoái đã nhất trí tại Mátxcơva nhằm nối lại các cuộc đàm phán về một hiệp ước vốn cản trở quan hệ kinh tế và thương mại.

Lãnh đạo nga-Mỹ bắt tay trước hội đàm.
Lãnh đạo Nga-Nhật bắt tay trước hội đàm.

"Kể từ khi tôi tới thăm Nga, tốc độ phát triển quan hệ giữa hai nước rất nhanh. Tôi muốn giữ tốc độ đó", ông Abe trong cuộc họp báo sau hội đàm.

"Nhất trí về một hiệp ước hòa bình là thách thức lớn nhất, một sứ mệnh lịch sử. Chúng ta không nên bỏ lại vấn đề này cho thế hệ kế tiếp", ông Abe nói.

Quan hệ Nga-Nhật lâu nay đã bị phủ bóng bởi cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài về quần đảo Nam Kuril (Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) ở phía bắc Thái Bình Dương. 4 đảo tranh chấp - được gọi là Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai trong tiếng Nhật - do Nga kiểm soát kể cuối Thế chiến II nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Tranh cãi chủ quyền về 4 hòn đảo này đã ngăn cản Tokyo và Mátxcơva ký hiệp ước hoà bình chính thức nhằm kết thúc Thế Chiến II.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật hội đàm tại biệt thự Bocharov Ruchei.
Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật hội đàm tại biệt thự Bocharov Ruchei.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho hay ông cam kết thúc đẩy quan hệ với Tokyo và ca ngợi sự tiến triển về thương mại giữa hai nước.

"Chúng ta đã nhìn thấy một môi trường tốt để giúp giải quyết vấn đề khó khăn nhất trong quan hệ song phương", ông Putin nói.

Thủ tướng Nhật đã cảm ơn Tổng thống Putin về lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông 2014 đầy ấn tượng, nói rằng ông rất xúc động về màn trình diễn của Nga.

Ông Putin cho hay Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị và chủ trì Olympic. Tokyo sẽ làm chủ nhà Thế vận hội năm 2020.

Phát ngôn viên tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tổ chức cuộc gặp tiếp theo giữa họ bên lề hội nghị thượng đỉnh G8 ở Sochi vào tháng 6 tới.

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Putin đưa thú cưng đón Thủ tướng Nhật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com