Putin: Cơ sở hạ tầng Olympic cho cả trăm năm

Các cơ sở hạ tầng xây dựng cho Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 có thể phục vụ cho người dân hơn 100 năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

Các cơ sở được xây dựng cho Thế vận hội Mùa đông ở thành phố miền nam Sochi của Nga sẽ phục vụ cho người dân trong 100 năm và lâu hơn thế nữa.

Ông Putin cho biết trong một bộ phim tài liệu có tiêu đề “The Philosophy of the Soft Way” (Tạm dịch: "Triết lý phương thức mềm dẻo") phát sóng trên kênh truyền hình Rossiya -1 hôm thứ Sáu (7/2).

“Nó phục vụ tất cả mọi người”, Tổng thống Nga trả lời câu hỏi của chương trình về chi phí đầu tư cho Olympic Sochi 2014, “Tôi đặt hy vọng cao rằng sẽ sử dụng tất cả các cơ sở này trong hơn 100 năm nữa”.

 

Thủ tướng Nga Vladimir Putin thắp sáng ngọn đuốc Olympic trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 hôm 7/2/2014.

Ông Putin đã cố gắng trình bày về cơ sở hạ tầng và 15 khu thể thao được xây dựng để phục vụ cho Sochi 2014. “Tổng chi phí khoảng 6,2 tỷ USD. Trong đó khoảng 2,9 tỷ là tiền nhà nước, còn lại là đầu tư tư nhân”.

Ông cũng cố giải thích rằng tiền đầu tư không chỉ dành cho việc xây dựng các công trình khách sạn nhà nghỉ mà còn để xây dựng các đường cao tốc công cộng, các công trình cung cấp khí đốt và điện phục vụ người dân.

“Chúng (các công trình xây dựng) đều thuộc về nhân dân với trọn vẹn ý nghĩa của từ này”, Tổng thống Nga nhấn mạnh. Ông cũng nêu ví dụ về tuyến đường sắt được xây dựng bất chấp bối cảnh khủng hoảng kinh tế và cho biết nếu nó không được làm ngay thì “sẽ không bao giờ thực hiện được”.

Ông còn đánh giá cao vai trò đóng góp của người Nga và các công ty tư nhân đã hỗ trợ cho các dự án Olympic, cho rằng đó là “một yếu tố quan trọng giúp chúng tôi giành chiến thắng”.

Khi được hỏi về các đối thủ chính trị chính của mình, Tổng thống trả lời: "Tôi sẽ không nói cho bản thân mình. Tôi sẽ nói cho nước Nga. Nga chỉ có một đối thủ duy nhất, đó chính là mảnh đất của chúng tôi. Các vấn đề nội bộ của chúng tôi gặp rắc rối nhất định".

Nêu ý kiến ​​về nhận xét của một nhà báo về vấn tham nhũng trong Thế vận hội Sochi 2014, Thủ tướng Putin lưu ý rằng "khi các dự án loại này được thực hiện, luôn luôn phát sinh những câu hỏi như vậy. Tất nhiên, bất kỳ nhà thầu luôn luôn tìm cách kiếm được càng nhiều lợi nhuận càng tốt trong khi công việc của nhà nước là giảm thiểu chi tiêu nhà nước".

Ông Putin cho biết chính quyền Nga đã cố gắng hết sức để kiểm tra, giám sát tình hình, và tuy không tránh khỏi những ấn tượng không tốt thì vấn đề không phải tất cả quá trình chuẩn bị đều tồi tệ như vậy.

Ông cũng tỏ ra không đồng ý với tuyên bố rằng người Nga không thể tạo ra được bất cứ điều gì một cách bình thường. "Đây là vu khống đối với người Nga – những người đã xây dựng một nhà nước như Nga, quốc gia lớn nhất trên thế giới", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã kêu gọi chống lại việc lẫn lộn giữa thể thao với chính trị và nhân quyền. Khi gặp gỡ với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Sáu (7/2), ông Putin nói rằng ông không thấy bất kỳ vấn đề gì trong quan hệ Nga - Hà Lan. "Tất nhiên, có những vấn đề luôn khuấy động các cuộc tranh luận, đặc biệt là liên quan đến cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải hoặc kinh tế. Tôi biết rằng các bạn có sự chú ý đến vấn đề nhân đạo và nhân quyền. Và chúng tôi luôn luôn mở cửa cho bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến các vấn đề trên", ông Putin nói.

"Thể thao là thể thao, Olympic là Olympic, chúng ta hãy tập trung vào nó. Sẽ tốt hơn nếu có càng ít sự lẫn lộn xung quanh những vấn đề trên cả hai mặt", ông Putin cho biết.

Theo infonet

 

 

 

(Infonet.)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Putin: Cơ sở hạ tầng Olympic cho cả trăm năm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com