Protein trong thịt nguy hại cho sức khỏe chẳng khác gì đường

Suckhoedoisong.vn - Tiết lộ gây sốc của nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Adelaide (Úc) rằng protein trong thịt góp phần gây ra tình trạng béo phì với tỷ lệ ngang ngửa đường đang khiến dư luận không khỏi hoang mang.

Cho tới thời điểm này, khi thịt vẫn là một trong những nguồn thực phẩm chính trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người thì việc phải dần dần cắt giảm nó để tránh nguy cơ thừa cân, béo phì quả là một thách thức không nhỏ.
Hiện thế giới có hơn 2,1 tỷ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì, chiếm khoảng 30% dân số. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguyên nhân dẫn đến béo phì chủ yếu do sự mất cân bằng giữa lượng calo cơ thể chúng ta dung nạp và lượng calo tiêu hao. Muốn ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng béo phì, ta phải hạn chế quá trình chuyển hóa năng lượng từ đường và chất béo.
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, “ta cần thận trọng hơn với cả việc tiêu thụ thịt bởi nó cũng nguy hại cho sức khỏe chẳng khác gì đường” – Giáo sư Maciej Henneberg, Trưởng Đơn vị Nghiên cứu Nhân sinh học và Giải phẫu học so sánh, thành viên nhóm nghiên cứu khẳng định.


protein trong thit Trong khi những nghiên cứu trước đây đều nhấn mạnh, chính hàm lượng chất béo có trong thịt góp phần gây ra béo phì thì nghiên cứu lần này hoàn toàn đi ngược lại quan điểm ấy khi cho rằng protein trong thịt mới là nhân tố đáng lưu tâm.
Phát hiện mới được công bố chính thức tại Hội thảo Quốc tế lần thứ 18 về Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm diễn ra ở Thụy Sĩ cuối tháng 7 vừa qua dựa trên những thành quả nghiên cứu mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ thịt và tỷ lệ béo phì ở 170 quốc gia.
Trên cơ sở đồng nhất mọi dữ liệu liên quan tới Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), lượng tiêu thụ calo, tốc độ đô thị hóa và mức độ lười vận động thể chất của 170 nước, nhóm đi đến kết luận: trong số những nguyên nhân gây thừa cân, béo phì, chỉ riêng đường đã đóng góp 13%, quan trọng hơn là thịt cũng góp một tỷ lệ tương đương.
Vì bản thân chất béo và carbohydrate đã cung cấp đủ năng lượng duy trì sinh hoạt hàng ngày của chúng ta nên protein trong thịt – hợp chất được tiêu thụ muộn hơn so với chất béo và carbohydrate – sẽ dễ trở thành năng lượng dư thừa khiến cơ thể bị tích mỡ.
Từ đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo để không bị béo phì, song song với việc giảm đường, chúng ta hãy cân nhắc việc giảm thịt trong khẩu phần ăn của mình, nhất là các loại thịt đã qua chế biến, đóng hộp sẵn.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
TAG:

protein

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT