Protein đậu nành có lợi cho phụ nữ bị tiểu đường thai nghén

Theo một nghiên cứu nhỏ mới, protein đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ bị tiểu đường thai nghén. Protein đậu nành giúp họ kiểm soát đường huyết và cholesterol.

Tiểu đường thai nghén là loại bệnh tiểu đường xuất hiện ở phụ nữ đang mang thai và hết sau khi họ sinh con. Bệnh thường bắt đầu ở giữa thai kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát và dự phòng bệnh Mỹ, trong tiểu đường thai nghén, đường huyết có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên. Tuy nhiên, có đường huyết cao khi mang thai có thể dẫn tới huyết áp cao và con to hơn bình thường nên nhiều khả năng phải sinh mổ.

Theo một nghiên cứu nhỏ mới, protein đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ bị tiểu đường thai nghén. Protein đậu nành giúp họ kiểm soát đường huyếtcholesterol.

Nghiên cứu gồm 68 phụ nữ bị tiểu đường thai nghén. Tất cả đều đang ở khoảng tuần thứ 26 của thai kỳ và được theo dõi đến khi sinh. Những phụ nữ này được sắp xếp ngẫu nhiên vào 1 trong 2 nhóm, với một nhóm có chế độ ăn với 35% protein từ đậu nành và nhóm còn lại protein là từ nguồn động vật và thực vật. Nhóm 1 được nhận loại protein đậu nành đã có ở dạng thương mại và được hướng dẫn cách chế biến. Nhóm 2 được chỉ định chế độ ăn 70% protein từ nguồn động vật như thịt và phomai và 30% từ nguồn thực vật như các loại đậu. Cả hai nhóm được theo dõi trong 6 tuần.

Cuối giai đoạn theo dõi, đường huyết và insulin khi đói giảm ở phụ nữ trong nhóm dùng protein đậu nành, trong khi tăng ở nhóm còn lại. Triglycerid máu tăng ở cả hai nhóm nhưng tăng nhiều hơn ở nhóm đối chứng so với nhóm đậu nành.

Nguồn protein đậu nành tốt là sữa đậu nành, đậu hũ, đậu nành hấp nguyên quả (edamame), hạt đậu nành rang và một số protein thực vật kết cấu.

Nghiên cứu nhỏ này được thực hiện ở Iran và được công bố trên Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism

BS Cẩm Tú

Theo YHM/ Univadis

 

(Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
TAG:

protein

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT