DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Probiotic có chữa khỏi bệnh vảy nến?
11:00 05/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 12 tuổi, cháu bị bệnh vảy nến từ khi còn nhỏ. Gia đình tôi đã đưa cháu đi nhiều nơi để chữa bệnh nhưng bệnh không khỏi hẳn, chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Gần đây, tôi nghe nói probiotic có thể chữa khỏi bệnh này. Xin hỏi quý báo điều này có đúng không?

Nguyễn Ngọc Hà (Hà Nội)

Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người). Những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch.

Có rất nhiều dạng probiotic khác nhau như dạng viên nang, dạng bột, dạng cô lạnh hay sữa chua trị liệu. Tuy nhiên, dù ở dạng nào khi được áp dụng cho con người thì những probiotic cần đảm bảo đáp ứng 5 yếu tố về chế phẩm chứa vi sinh vật sống, xác định cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập tới chủng, đảm bảo liều lợi khuẩn cho đến hết hạn sử dụng. Hiệu quả được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trên người và có bằng chứng về độ an toàn trên người.

Hiện nay, probiotic được nghiên cứu và chứng minh có phổ tác dụng rộng, ngoài tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa còn có ích với các trường hợp bị dị ứng, tăng huyết áp, đột quỵ hay các trường hợp căng thẳng, muốn giảm cân, đặc biệt còn được sử dụng trong mỹ phẩm như một thành phần tự nhiên có tác dụng mạnh đến các tế bào da. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào cho rằng probiotic có tác dụng chữa khỏi hay giảm triệu chứng trong bệnh vảy nến. Tốt nhất, bạn nên kiên trì thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ trong từng giai đoạn của bệnh để trẻ có thể phát triển bình thường, hòa nhập với bạn bè và tích cực học tập, tuyệt đối không nên nghe theo lời mách bảo hay thông tin quảng cáo tràn lan trên mạng mà “tiền mất tật mang”.

BS. Đỗ Xuân Khoát

Tin liên quan
Sự thật về những thực phẩm giàu probiotic
SKĐS - Bên cạnh các loại vi khuẩn thường gây bệnh cho con người, có những loại vi khuẩn cực có ích và không thể thiếu để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe của con người, đó là Probiotic.
Thực phẩm giàu probiotic tốt cho tiêu hóa và tim mạch
SKĐS - Thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, pho mát, các sản phẩm đậu nành lên men giúp tăng cường miễn dịch đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, và tốt cho hệ tim mạch.
Probiotic giúp điều trị ung thư ruột hiệu quả
SKĐS - Theo một nghiên cứu ở chuột cho thấy thay đổi hệ sinh vật đường ruột (microbiome) bằng lợi khuẩn probiotics có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột bằng cách làm giảm viêm và ngăn chặn các khối u.ac
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm