Phương Tây xem xét lệnh trừng phạt mới dành cho Nga

Các nước phương Tây cho biết họ đang xem xét một biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi thất bại cáo buộc Nga làm gia tăng cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các nước phương Tây cho biết họ đang xem xét một biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi thất bại cáo buộc Nga làm gia tăng cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Pháp, Đức, Mỹ, Anh và Italy đã cáo buộc Nga không tôn trọng thỏa thuận giải giáp vũ khí lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Trước đó, Nga đã cho rằng phương Tây muốn thâu tóm Ukraine. Trong khi đó, Ukraina cảnh báo sẽ coi bất kỳ hành động nào của quân đội Nga vào lãnh thổ nước mình như một "cuộc xâm lược quân sự".

Moscow có hàng chục ngàn quân đồn trú dọc theo biên giới với Ukraine và đội ngũ quân đội ly khai Nga đã chiếm giữ các tòa nhà chính trong hàng chục thị trấn ở phía đông, bất chấp chính quyền trung ương tại Kiev.

Một lực lượng vũ trang tại Ukraine

Một tuần trước, Ukraine và Nga ký một thỏa thuận tại Geneva kêu gọi quân đội ly khai rời khỏi cơ sở chính thức và cung cấp vũ khí cho họ. Hiệp ước bao gồm một lệnh ân xá cho những người đồng ý rút lui một cách hòa bình.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Sáu, Bộ Nội vụ Ukraine đã nói đội ngũ ly khai vũ trang ở thành phố phía đông của Sloviansk đã bắt giữ một chiếc xe buýt chở các quan sát viên quốc tế đến từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận về tình hình ở Ukraine với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng của Anh và Italia vào hôm thứ sáu: "Các nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau, qua G7 và Liên minh châu Âu, phối hợp các bước bổ sung để áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga".

"Các nước cũng đồng ý rằng Nga đã không đáp lại - bao gồm cả việc không công khai ủng hộ hiệp định Genève cũng như kêu gọi các nhóm chiến binh vũ trang hạ vũ khí của họ và rời khỏi tòa nhà chính phủ họ đã chiếm đóng. Tình hình quận sự tiếp tục leo thang, khi Nga tổ chức diễn tập quân sự trên biên giới của Ukraine".

Trong tuyên bố của mình, Pháp cho rằng cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức tại Ukraine vào ngày 25 tháng 5, là vô cùng cần thiết để Ukraine quyết định tương lai của họ một cách minh bạch và tự do.

Thủ tướng Merkel trước đó cho biết bà đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và bày tỏ sự không hài lòng của mình với sự thiếu cam kết của Nga để mang lại một con đường hòa bình với quân đội ly khai ở miền đông Ukraine.

Xếp hạng ngoại tệ của Nga đã bị cắt vào ngày thứ sáu khi cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor hạ một bậc trên bảng giá. Cơ quan cảnh báo rằng nó sẽ tiếp tục hạ hơn nữa nếu phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn để chống lại Moscow.

Trong khi đó, Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công quân sự để lấy lại các tòa nhà bị chiếm đóng bởi quân đội ly khai trong một số thị trấn phía đông. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mô tả cuộc tấn công như một "tội ác đẫm máu".

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga muốn "bắt đầu chiến tranh thế giới Ba" bằng cách chiếm Ukraine về quân sự và chính trị, từ tạo ra một cuộc xung đột có thể sẽ lây lan sang phần còn lại của châu Âu.

 

 

(Theo ANTĐ/BBC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT