Phương pháp phẫu thuật điều trị cận theo bản đồ giác mạc cá thể

Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp điều trị tật khúc xạ theo bản đồ giác mạc của từng bệnh nhân.

Mỗi giác mạc của bệnh nhân có độ cong khác nhau, được thiết bị thu thập 22,000 điểm để vẽ nên bản đồ 3D của giác mạc. Sau đó bản đồ này sẽ được chuyển qua máy điều trị Laser để điều chỉnh tật khúc xạ một cách chính xác.

Những lợi ích của điều trị cận theo bản đồ giác mạc so với các phương pháp truyền thống khác:

- 92,6% bệnh nhân đạt thị lực 20/20 trở lên.

- 60,8% bệnh nhân đạt thị lực 20/16 trở lên.

- 30,9% bệnh nhân đạt thị lực tốt hơn đeo kính gọng/kính áp tròng trước phẫu thuật.

Ngoài ra, do điều trị được những sai số nhỏ của giác mạc nên kỹ thuật điều trị cận thị mới này được thống kê sẽ làm giảm các triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật LASIK như chói sáng, khó khăn khi lái xe vào ban đêm, quầng sáng... cho chất lượng thị lực sắc nét hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 800 triệu người bị cận thị. Lứa tuổi học sinh (từ 7-16 tuổi) rất dễ mắc chứng cận thị, độ cận thị tiến triển càng nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt càng nhiều. Cận thị là một tật khúc xạ, khi mắt không uốn cong (khúc xạ) đúng cách.Ánh sáng không tập trung chính xác nên hình ảnh không rõ ràng.Trong cận thị, các vật thể gần nhìn rõ nhưng các vật ở xa xuất hiện mờ. Cận thị là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến trung bình khoảng 30% người Việt Nam, theo các báo cáo của BV Mắt Trung ương.

2 nguyên nhân chính gây ra cận thị: nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân môi trường nhìn. Nếu môi trường nhìn gần, thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ cận thị cao.Ngoài ra, tật cận thị được di truyền.Nếu cha mẹ bị cận thị, con cái của họ cũng có thể bị như vậy.

Phương pháp phẫu thuật điều trị cận theo bản đồ giác mạc cá thểMổ lasik

Cận thị thường được phát hiện ở trẻ em khi chúng ở độ tuổi từ 8 - 12 tuổi.Trong những năm thiếu niên, khi cơ thể phát triển nhanh chóng, cận thị có thể trở nên tồi tệ hơn.Trong độ tuổi từ 20 - 40, thường có rất ít thay đổi về độ cận thị.Cận thị cũng có thể xảy ra ở người lớn.Thông thường, bạn có thể điều chỉnh cận thị cao bằng kính hoặc kính áp tròng.Đôi khi, phẫu thuật khúc xạ có thể điều chỉnh cận thị nặng.

Theo các chuyên gia, nếu bị tật cận thị, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi đọc các biển báo trên đường hoặc nhìn các vật khác ở xa, nhưng có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần như đọc sách và sử dụng máy tính. Tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng đều gây giảm thị lực, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và kết quả học tập của lớp trẻ. Những người bị cận thị có nguy cơ mắc bệnh võng mạc cao hơn. Vì vậy, những người bị cận thị cần gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên để theo dõi những thay đổi ở võng mạc có thể dẫn đến bong võng mạc. Một cuộc phẫu thuật thường có thể sửa chữa võng mạc nếu bạn phát hiện ra sự bong ra sớm. Ngoài ra, những người bị cận thị cao cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể cao hơn, dẫn đến mất thị lực, thậm chí mù lòa.

WHO đã phân nhóm cận thị và tật khúc xạ, đục thủy tinh thể không được điều trị, thoái hóa điểm vàng, bệnh truyền nhiễm và thiếu vitamin A là những nguyên nhân hàng đầu gây mù và suy giảm thị lực trên thế giới. Những người bị cận thị có thể được phân loại thành hai nhóm độ cận thị nhẹ đến trung bình (gọi tắt là cận thị đơn giản và cận thị học đường, từ 0 - 6 dioptres) và những người bị cận thị nặng hoặc bệnh lý (lớn hơn -6 dioptres).

Cận thị đơn giản có thể được điều chỉnh bằng kính đeo hoặc kính áp tròng, trong khi cận thị nặng (bệnh lý) thường liên quan đến các tình trạng có thể gây mù như bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp.

Mỏi mắt, đau đầu, nheo mắt để nhìn cho đúng, khó nhìn thấy các vật ở xa, chẳng hạn như biển báo đường hoặc bảng đen ở trường... là những triệu chứng cảnh bảo của tật cận thị.Những triệu chứng này có thể trở nên rõ ràng hơn khi trẻ em trong độ tuổi từ 8 - 12 tuổi.

Lần cuối bạn khám mắt là khi nào?Thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn? Theo các khuyến cáo của những chuyên gia trong lĩnh vực mắt, dân số thế giới già đi, cận thị và bệnh võng mạc do đái tháo đường sẽ là những nguy cơ làm tăng suy giảm thị lực trong những thập kỷ tới. Các bệnh mắt như đục thủy tinh thể, các tật khúc xạ, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc đái tháo đường, các vấn đề chăm sóc mắt do bong võng mạc trẻ sơ sinh (ROP), sẽ ảnh hưởng đến mọi nhóm tuổi và sức khỏe của họ.

Điều gì là điều đầu tiên bạn có thể làm?Lên kế hoạch khám mắt. Nhìn xung quanh trong gia đình bạn, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương: trẻ nhỏ, trẻ em đi học, người già, những người mắc bệnh đái tháo đường.

Giúp mắt khỏe bằng dinh dưỡng

Cách tốt nhất để cải thiện thị lực một cách tự nhiên là cung cấp cho đôi mắt của bạn những gì chúng cần để khỏe mạnh, đặc biệt từ nguồn thực phẩm cung cấp bổ dưỡng và vitamin.

Hai loại vitamin và chất chống oxy hóa phổ biến được hiển thị để giúp cải thiện thị lực bao gồm:

- Vitamin A: sự thiếu hụt làm tổn thương việc cung cấp một loại sắc tố gọi là rhodopsin mà rất quan trọng khi nhìn thấy trong ánh sáng yếu và vào ban đêm).

- Lutein: một sắc tố được tìm thấy ở nồng độ cao trong một lớp của võng mạc nơi các tế bào chứa sắc tố giúp che chắn chống lại ánh sáng dư thừa. Nghiên cứu khoa học cho thấy bổ sung lutein hỗ trợ quá trình này trong mắt chúng ta để cải thiện thị lực một cách tự nhiên.

Nhiều vitamin và chất chống oxy hóa cải thiện thị lực tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực phẩm phổ biến, bao gồm: Cà rốt, cải xoăn, rau bina và rau xanh đậm, dầu cá, khoai lang, cá, các loại quả thuộc họ cam quýt, thịt bò, trứng, nước…

BS.CKI.NGUYỄN NGỌC PHƯỢNG

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT