Phương pháp mới xét nghiệm Ebola sau 30 phút

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Trường đại học Nagasaki Nhật Bản đã triển khai một phương pháp mới để phát hiện virut Ebola chỉ trong 30 phút.

Các nhà nghiên cứu Trường đại học Nagasaki Nhật Bản đã triển khai một phương pháp mới để phát hiện virut Ebola chỉ trong 30 phút. Công nghệ này sẽ giúp chẩn đoán nhanh chóng việc nhiễm bệnh, ngay cả tại các nước thiếu thốn trang thiết bị.

Các nhà nghiên cứu đã hoàn chỉnh một quy trình, từ ngữ trong sinh học nhằm tăng cường các gen đặc thù của virut Ebola khi chúng hiện diện. Chất axit ribonucleic (ARN) được chích xuất ra từ các virut nếu có trong mẫu máu sau khi vô hiệu hóa virut. Từ các thông tin mã di truyền, các nhà khoa học tạo thành chuỗi ADN, trộn lẫn với chất dẫn dụ trong ống nghiệm. Tất cả sau đó được hâm nóng ở nhiệt độ 60-65oC.

Nếu virut Ebola có trong đó, ADN đặc thù của virut sẽ được nhận diện trong vòng 30 phút. Chất lỏng trong ống nghiệm sẽ trở nên đục và như vậy có thể xác định đã nhiễm bệnh.

Giáo sư Yasuda cho biết: “Tiến trình mới của Nhật chỉ cần một thiết bị đơn giản để hâm nóng chạy bằng pin, tất cả chỉ tốn vài trăm đôla - một cái giá mà các nước phát triển có thể chi trả được. Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu nào, nhưng sẽ rất vui khi giới thiệu phương tiện xét nghiệm đã sẵn sàng này”.

Vũ Trường (Theo AFP, 9/2014)

TAG:

lá sả

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phương pháp mới xét nghiệm Ebola sau 30 phút

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT