Phương pháp mới: Vi khuẩn "ăn" tế bào ung thư

Suckhoedoisong.vn - Một dạng biến thể của vi khuẩn Clostridium novyi sẽ ăn sạch tế bào ung thư mà không gây hại đến bất cứ mô nào xung quanh

Một dạng biến thể của vi khuẩn Clostridium novyi sẽ ăn sạch những tế bào gây ung thư trên bất cứ loại mô mềm của khối u nào nó tiếp xúc mà không gây ảnh hưởng đến những phần mô xung quanh. Phương pháp này được thử nghiệm với 16 chú chó đang điều trị khối u và cho thấy kết quả thành công trong vòng 3 tuần, theo nội dung của báo cáo.

Trong báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Science Translational Medicine khối u trên cơ thể 3 chú chó hoàn toàn bị triệt tiêu, trong khi trung bình diện tích khối u trên các chú chó còn lại thu hẹp khoảng 30%. Các thử nghiệm dùng vi khuẩn khác với chuột mắc chứng u não cũng cho tỷ lệ thành công tương tự. “Khi chúng tôi điều trị các khối u này, chúng tôi phát hiện vi khuẩn C. novyi có khả năng phát triển bên trong khối u trong khi chừa lại những phần mô não bình thường”, Tiến sĩ Verena Staedtke, đồng tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.

 

Vi-khuan-an-te-bao-ung-thu-1

 

Vi khuẩn được cấy vào có xu hướng phá hủy các tế bào ung biếu ngay cả khi những tế bào khỏe mạnh chỉ nằm cách đấy vài micromet. Với thử nghiệm trên loài gặm nhấm, nó cũng kéo dài sự sống một cách đáng kể cho chúng, trung bình chúng sống thêm được 33 ngày sau khi cấy khối u, trong khi những chú chuột không tiêm virus chỉ sống thêm được khoảng 18 ngày.

“Những khối u trên cơ thể chó có nhiều điểm tương tự với khối u trên cơ thể người”, Nicholas Roberts, tác giả chính của đề tài cho biết. “Chúng được chữa trị với rất nhiều loại thuốc tương tự như người, và chúng cũng hứng chịu các độc tố tương tự. Đấy là cơ sở để chữa trị cho những chú chó trong nghiên cứu này.” Dựa trên điểm tương đồng này, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu bước thử nghiệm đầu tiên trên người tại rất nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Một trong những người thử nghiệm sớm nhất, một bệnh nhân ở Trung tâm Ung thư MD Anderson tại Houston đã tiếp nhận mũi tiêm vào khối u giai đoạn sau trên lưng cô ấy. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng khối u nhanh chóng co rút và bao quanh phần xương, và tuyên đó đây là một thử nghiệm thành công.

Dương Hậu

(theo Healthy Living Magazine)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phương pháp mới: Vi khuẩn "ăn" tế bào ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT