Phương pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Úc đã tìm ra cách mới để gây chết tế bào, phát hiện này mở ra triển vọng phát triển những thuốc mới để điều trị ung thư và bệnh tự miễn.

Các nhà nghiên cứu Úc đã tìm ra cách mới để gây chết tế bào, phát hiện này mở ra triển vọng phát triển những thuốc mới để điều trị ung thư và bệnh tự miễn.

Quá trình chết tế bào theo chương trình là quá trình tự nhiên giúp loại bỏ các tế bào không mong muốn ra khỏi cơ thể. Sự suy giảm của quá trình gây chết tế bào cho phép các tế bào ung thư phát triển không kiểm soát hoặc tế bào miễn dịch tấn công nhầm cơ thể.

Loại protein Bak là trung tâm để gây chết tế bào. Trong các tế bào lành mạnh, Bak ở trạng thái trì trệ nhưng khi một tế bào nhận tín hiệu phải chết, Bak biến thành một protein “hủy diệt” tế bào.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y học Walter và Eliza, Victoria đã phát hiện ra cách mới để kích hoạt trực tiếp Bak gây chết tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại kháng thể họ tạo ra để nghiên cứu Bak thực sự liên kết với protein Bak và kích hoạt nó. Họ hi vọng từ phát hiện này có thể phát triển những loại thuốc thúc đẩy chết tế bào.

Họ đã sử dụng thông tin về cấu trúc ba chiều của Bak để tìm ra cách kháng thể kích hoạt Bak như thế nào.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

BS Thu Vân

(Theo Timesofindia/Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phương pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT