Phương pháp mới ngăn chặn cơn đau mạn tính

Suckhoedoisong.vn - Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Daniela Salvemini, Giáo sư Khoa Dược lý và Sinh lý học tại Đại học Saint Louis, MO...

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Daniela Salvemini, Giáo sư Khoa Dược lý và Sinh lý học tại Đại học Saint Louis, MO, Mỹ đã phát hiện ra một “công tắc tắt” cho cơn đau mạn tính, mở đường cho phương pháp điều trị mới. Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Brain tháng 11/2014.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hơn 300 mô hình động vật gặm nhấm có các cơn đau thần kinh mạn tính. Họ phát hiện ra rằng kích hoạt thụ thể trong não gọi là A3AR có khả năng tạm dừng hoặc đảo ngược cơn đau mạn tính ở động vật. Thụ thể này có thể kích hoạt bởi phân tử adenosine và liều lượng thuốc phân tử nhỏ được tạo ra bởi các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia. Hơn nữa, việc kích hoạt thụ thể A3AR bằng phân tử adenosine không làm thay đổi ngưỡng đau bình thường ở loài gặm nhấm hoặc kích hoạt các trung tâm thần kinh của bộ não, do đó không dẫn đến việc nghiện như sử dụng opioid thường thấy ở các loại thuốc giảm đau khác. Theo GS. Salvemin, các nghiên cứu cho thấy A3AR kích hoạt bởi trọng lượng phân tử nhỏ agonists A3AR có thể mở đường cho phương pháp mới điều trị các cơn đau mạn tính mà ít xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn như khi sử dụng các loại thuốc giảm đau trước đây”.

Quốc Cường (Theo MNT, 11/2014)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phương pháp mới ngăn chặn cơn đau mạn tính

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT