Phương pháp mới chữa u xơ tuyến vú không cần phẫu thuật, hạn chế tổn thương

Suckhoedoisong.vn - Ngày 17/8, BV Đại học Y Hà Nội đã tổ chức hội thảo Chẩn đoán và điều trị u vú bằng phương pháp sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới siêu âm (hay còn gọi là VABB). Đây là một kỹ thuật hiện đại giúp loại bỏ u tuyến vú lành tính nhanh chóng, hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

Theo PGS.TS Phạm Đức Huấn – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết, u xơ tuyến vú là một dạng khối u lành tính, thành phần gồm các tế bào, mô liên kết (trong đó chủ yếu là xơ). Bệnh rất hay gặp ở phụ nữ lứa tuổi 20-30 tuổi và có thể phát triển, thay đổi theo nội tiết tố của bệnh nhân. Biểu hiện của u xơ tuyến vú là các khối tròn, rắn nằm ở một hay nhiều vị trí trong tuyến vú. Nhiều bệnh nhân thường có cảm giác đau tức hoặc tự sờ thấy u.

Hiện nay có các phương pháp giúp chẩn đoán u xơ tuyến vú bao gồm siêu âm, có độ nhạy cao do mô vú người trẻ khá đặc, dễ phát hiện trên siêu âm Doppler màu. Chụp mammography được chỉ định (đối với người trẻ) trong một số trường hợp nghi ung thư vú, hoặc có nguy cơ cao đối với ung thư vú (tiền sử gia đình cógen ung thư vú). Sinh thiết giúp xác định bản chất tế bào học của khối u.

PGS. Huấn cho biết, điều trị u xơ tuyến vú bằng VABB được lựa chọn cho bệnh lý u vú lành tính, hạn chế tối đa thương tổn cho người bệnh. Sau khi gây tê để vô cảm tại chỗ, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa lưỡi kim có lòng hút áp lực âm vào khối u. Lưỡi kim được điều khiển cắt các khối u tự động thành các mảnh nhỏ và hút ra ngoài.

TS.BS Park HeeBoong trình bày tại hội thảo về điều trị u xơ tuyến vú không cần phẫu thuật bằng phương pháp VABB.


Với phương pháp này, vết chọc ngoài da hầu như không nhìn thấy sau một vài tuần do đầu kim có kích thước chỉ 4mm. Đồng thờigiảm thiểu chấn thương mô vú lành, tránh để lại các vết sẹo và co kéo bên trong do không phải bóc tách mô vú để bộc lộ tổn thương như phẫu thuật. Thời gian tiến hành trung bình chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân hầu như không đau, không phải nằm viện và có thể đi làm ngay hôm sau.

Theo các chuyên gia, trước đây để loại bỏ u vú kích thước lớn, cần phải trải qua nhiều bước với phương pháp phẫu thuật cổ điển, đường rạch da dài, đau và phải dẫn lưu máu tụ ra ngoài, thời gian hồi phục có thể kéo dài cả tháng, có thể sẽ để lại những di chứng ảnh hường đến tuyến sữa. Với cách điều trị bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không thì gần như tránh được những phiền toái trên cho người phụ nữ.

Khối u được tiếp cận bằng 1 kim duy nhất được đưa từ ngoài da vào với đường kính chỉ khoảng 4mm, hạn chế tối đa tổn thương phần mô vú lành xung quanh và hầu như không để lại sẹo. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và có thể quan sát khối u được thu nhỏ dần qua màn hình.

TS.BS Park HeeBoong – chuyên gia đến từ Hàn Quốc đã có kinh nghiệm xử lý hàng chục nghìn ca u xơ tuyến vú cho biết, sinh thiết vú chân không có thể loại bỏ hoàn toàn các khối u lành tính (u xơ tuyến vú) với tỉ lệ tai biến rất thấp. Phương pháp này cho phép cắt bỏ hoàn toàn các tổn thương có kích thước thậm chí tới 5cm. Từ thực tế điều trị cho bệnh nhân, Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng nhận VABB là một lựa chọn tốt trong điều trị u xơ vú lành tính.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT