Phục vụ Lễ hội Đền Hùng: Y tế đã sẵn sàng

Suckhoedoisong.vn - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đối với các đại biểu, nhân dân...

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đối với các đại biểu, nhân dân, khách du lịch trong và ngoài nước về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Đinh Dậu 2017 là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng của ngành y tế Phú Thọ nói chung và BVĐK tỉnh Phú Thọ nói riêng. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn TS. Nguyễn Huy Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ về công tác y tế đảm bảo lễ hội.TS. Nguyễn Huy Ngọc.

TS. Nguyễn Huy Ngọc.

PV: Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra Lễ hội Đền Hùng Đinh Dậu 2017, BVĐK tỉnh Phú Thọ chuẩn bị cho công tác y tế mùa lễ hội năm này như thế nào, thưa ông?

TS. Nguyễn Huy Ngọc: Chúng tôi xác định công tác y tế phục vụ Lễ hội Đền Hùng là công việc trọng tâm thể hiện tấm lòng tri ân các Vua Hùng. Lực lượng y tế của tỉnh được sự chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung cao độ, dồn toàn lực, trong đó BVĐK tỉnh của chúng tôi là đơn vị chủ công. Các bác sĩ của các bệnh viện: Y học cổ truyền, Điều dưỡng - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Mắt, bệnh viện tuyến huyện gồm: Phù Ninh, Lâm Thao và TTYT TP. Việt Trì đều có lực lượng ứng trực tại lễ hội. Mỗi tổ cấp cứu thường trực gồm tối thiểu 1 bác sĩ và 3 y sĩ hoặc điều dưỡng, có đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu để làm nhiệm vụ thường trực cấp cứu 24/24 giờ tại các khu vực: Sân trung tâm lễ hội, bãi xe cổng chính, bãi giữ xe đồi Mui Rùa, cổng công quán, Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng... kịp thời xử trí ban đầu, tại chỗ đối với những trường hợp cần phải cấp cứu nội/ngoại khoa hoặc cấp cứu do các loại tai nạn tại các địa điểm diễn ra những hoạt động chính của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ  hội Đền Hùng năm nay; sau đó khẩn trương chuyển người bệnh về BVĐK tỉnh hoặc TTYT huyện Lâm Thao, TTYT huyện Phù Ninh, các bệnh viện khác trên địa bàn TP. Việt Trì để tiếp tục điều trị. Các bệnh viện trên địa bàn TP. Việt Trì chủ động, sẵn sàng thu dung người bệnh chuyển tới khám, cấp cứu, điều trị, đặc biệt là trong tình huống xảy ra cấp cứu hàng loạt vì các nguyên nhân khác nhau. Các tổ cấp cứu làm nhiệm vụ trực cấp cứu 24/24 giờ những trường hợp cần phải cấp cứu do tai nạn hoặc các loại cấp cứu khác tại các địa điểm diễn ra các hoạt động chính của Lễ hội Đền Hùng. Thành lập, phân công các kíp cán bộ y tế được trang bị phương tiện cấp cứu tối thiểu, cáng cứu thương, thuốc cấp cứu cơ bản, cờ hiệu, xe ôtô cứu thương để làm nhiệm vụ thường trực cấp cứu tại các khu vực. Các BVĐK, chuyên khoa tuyến tỉnh/huyện gồm cả bệnh viện ngành, BVĐK tư nhân trên địa bàn tỉnh thành lập các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị khu vực tiếp nhận người bệnh, thuốc, máu, dịch truyền, trang thiết bị y tế, giường bệnh... sẵn sàng tiếp nhận, kịp thời cấp cứu, điều trị hoặc hỗ trợ cấp cứu, điều trị khi có tình huống cấp cứu hàng loạt xảy ra. Riêng cơ sở vận chuyển người bệnh 115 phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế, sẵn sàng tham gia công tác vận chuyển người bệnh đến các cơ sở điều trị khi có yêu cầu.Y tế diễn tập sẵn sàng phục vụ Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017.

Y tế diễn tập sẵn sàng phục vụ Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017.

PV: Năm nay nổi lên vấn đề ngộ độc rượu do methanol đang gây lo lắng trong dư luận. Phú Thọ chưa ghi nhận vụ ngộ độc rượu từ đầu năm đến nay, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan. Với cương vị là Phó Giám đốc Sở Y tế, ông có thể cho biết việc triển khai rà soát các cơ sở trong tỉnh như thế nào? Và các biện pháp cấp cứu khẩn cấp nếu có ở BVĐK tỉnh?

TS. Nguyễn Huy Ngọc: Đã vào mùa lễ hội thì nhu cầu ăn uống sẽ tăng cao. Rút kinh nghiệm từ các địa phương khác, Phú Thọ chúng tôi cũng đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra kỹ các cơ sở nấu rượu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người sản xuất, người bán và người mua, tại các nhà hàng phục vụ tại Khu di tích Đền Hùng và TP. Việt Trì đã thực hiện việc ký cam kết không bán rượu không có nguồn gốc xuất xứ. Đến thời điểm này chưa phát hiện cơ sở sản xuất, mua bán rượu có chứa methanol. Đồng thời, chỉ đạo thành lập các đội phòng chống dịch cơ động, vệ sinh môi trường, đội kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm làm nhiệm vụ thường trực kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, ATVSTP trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng như tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP. Việt Trì.

Về phía BVĐK tỉnh, chúng tôi đã chủ động và cập nhật phác đồ điều trị ngộ độc rượu, các cán bộ chuyên môn cao của bệnh viện đủ sức cấp cứu nếu có ngộ độc xảy ra.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Huyền (thực hiện)

TAG:

lễ hội

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phục vụ Lễ hội Đền Hùng: Y tế đã sẵn sàng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT