DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phú Yên: Can thiệp thành công bệnh nhân 96 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp
Yên Lan - 16:10 24/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên vừa điều trị tái tưới máu cơ tim thành công bằng kỹ thuật can thiệp mạch vành cho cụ N.T.B (96 tuổi, ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Cụ B.được cấp cứu thành công nhờ nhập viện trong giờ vàng.

Tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, một bệnh nhân rất cao tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên vừa được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên điều trị tái tưới máu cơ tim thành công bằng kỹ thuật can thiệp mạch vành. Trước đó, cụ N.T.B (96 tuổi, ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) nhập viện cấp cứu trong “giờ vàng”. Tiên đoán nhánh động mạch vành bị tổn thương là nhánh lớn, nếu không có phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh nhân sẽ choáng tim, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã cân nhắc và quyết định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan phần nào huyết khối trong lòng động mạch vành của cụ B.

Động mạch bị tắc của bệnh nhân 94 tuổi trước khi can thiệp

TS-BS Nguyễn Văn Tân, Phó Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp - Cấp cứu - Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh, Phó Trưởng Bộ môn Lão Khoa - Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, thủ thuật viên chính, cho biết: “Chụp mạch vành bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, chúng tôi phát hiện động mạch liên thất trước bị bán tắc; đây thủ phạm gây tổn thương cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, động mạch vành phải cũng bán tắc đoạn xa. Ê kíp đã cố gắng can thiệp thành công hai tổn thương. Sau can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân ổn định”.

Hình ảnh động mạch sau khi can thiệp

Ngoài trường hợp trên, một bệnh nhân rất cao tuổi bị nhồi máu cơ tim từ khoảng một năm trước, biến chứng suy tim, phân suất tống máu thất trái còn khoảng 25-30%, cũng đã được can thiệp mạch vành, cải thiện tình trạng lâm sàng. Đó là cụ P.T.M (94 tuổi, ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Kết quả chụp mạch vành bằng DSA cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn gần, ngay sau lỗ của động mạch liên thất trước. Các bác sĩ đã cố gắng can thiệp thành công, mở vị trí bị tắc hoàn toàn trong khoảng một năm qua.

TS Tân cho biết: Trước đây, trước những bệnh nhân quá cao tuổi, các bác sĩ rất cân nhắc khi chỉ định can thiệp mạch vành, vì nguy cơ rất cao. Với sự phát triển của kỹ thuật, sự ra đời của những loại stent mới, các bác sĩ có kinh nghiệm không còn e dè trước những ca bệnh rất cao tuổi. Tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, ê kíp can thiệp của hai bệnh viện đã điều trị tái tưới máu cơ tim thành công cho nhiều bệnh nhân rất cao tuổi.

Yên Lan

Tin chân bài
Cụ bà được cứu sống ngoạn mục bằng tiêu sợi huyết do thuyên tắc phổi
SKĐS - Nhờ việc chẩn đoán và xử trí nhanh bệnh thuyên tắc phổi, các bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch, BV Nhân dân 115, TP Hồ Chí Minh đã cứu sống thành công cụ bà bằng thuốc tiêu sợi huyết chỉ 25 phút kể từ khi vào khoa cấp cứu.
Hoảng hồn nhìn khối u khống lồ "treo" trên cổ người phụ nữ suốt 20 năm
SKĐS - Các bác sĩ BV Nội tiết Trung ương vừa tiến hành bóc tách thành công khối u khổng lồ 4kg trên cổ người phụ nữ 47 tuổi. Được biết, chị này đã chung sống với khối u suốt 20 năm nhưng vẫn chủ quan không đi khám, đến khi vùng cổ bị dị dạng, khó thở, nuốt nghẹn mới chịu nhập viện điều trị.
222 người tử vong vì sóng thần ập tới Indonesia, nguy cơ sóng thần còn xảy ra
SKĐS - Theo cập nhật của Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia đến thời điểm này số người thiệt mạng vì sóng thần tại Indonesia đã lên tới 222 người, 843 người bị thương và hiện vẫn còn 28 người mất tích. Cơ quan chức năng Indonesia cảnh báo người dân nguy cơ sóng thần vẫn còn cho đến ngày 25/12
TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh công tác thu hồi thuốc
SKĐS - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn nhằm chấn chỉnh công tác thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng bao gồm thuốc giả, thuốc bị đình chỉ lưu hành và các thuốc khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý dược.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm