DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phú Thọ: Thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao
Tin, ảnh: Hoài Thu - 07:46 11/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) đã triển khai thành công phương pháp tán sỏi qua da cho người bệnh H.T.A. (59 tuổi, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao) có tiền sử sỏi thận, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thắt lưng, lan xuống cơ quan sinh dục, tiểu buốt có máu.

Ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế Lâm Thao cùng BS BV Việt Đức phẫu thuật cho người bệnh.

Ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế Lâm Thao cùng BS BV Việt Đức phẫu thuật cho người bệnh.

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT-Scanner, bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc sỏi thận 2.5cm gây ứ nước đái bể thận, thận trái giảm chức năng và chỉ định tán sỏi bằng phương pháp tán sỏi qua da. Sau 2 giờ, các viên sỏi đã được tán vụn và hút ra ngoài. Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, ăn uống bình thường và xuất viện sau 5 ngày.

BSCKI. Nguyễn Tiến Quân - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao cho biết: “Tán sỏi qua da là phương pháp nội soi đặc biệt trong điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản. Người bệnh được gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ dùng một kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng dụng cụ nong để đạt được kích thước mong muốn, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và được hút ra ngoài. Cũng qua đường hầm, bác sĩ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau 24 - 48 giờ”...

Tin, ảnh: Hoài Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm