DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phú Thọ: Cứu sống sản phụ rau cài răng lược, dọa vỡ tử cung
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống sản phụ bị rau cài răng lược, dọa vỡ tử cung.

Sản phụ H.T.H, 37 tuổi, thị trấn Thanh Ba - huyện Thanh Ba - tỉnh Phú Thọ, mang thai tuần thứ 40, thai lần 3, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, da xanh, có dấu hiệu dọa vỡ tử cung,... Qua thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị dọa vỡ tử cung trên người bệnh mổ đẻ cũ, rau tiền đạo trung tâm, theo dõi rau cài răng lược.

Tiên lượng đây là ca bệnh nặng, sản phụ ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung bán phần, khâu cầm máu. Ca mổ thực hiện thành công kịp thời cứu sống sản phụ và thai nhi. Hiện tại sức khỏe sản phụ và bé đã ổn định.

Niềm vui của người nhà chị H. sau khi đón bé.

BSCKI. Trần Văn Vũ - Trưởng kíp mổ cho biết: “Đây là ca phẫu thuật khó vì bánh nhau bám vào sẹo mổ cũ ở mặt trước tử cung, xuyên qua lớp cơ tử cung và có nhiều mạch máu tăng sinh. Không những vậy sản phụ lại từng có tiền sử phẩu thuật lấy thai làm tăng nguy cơ chảy máu”.

Rau cài răng lược là bệnh lý rất nguy hiểm khi mang thai, thường gặp ở những sản phụ sinh nhiều lần hoặc có tiền sử nạo phá thai, mổ lấy thai…. Đây là hiện tượng bệnh lý nhau thai không bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở do nhau thai bám chặt vào cơ tử cung có thể xâm lấn xuyên qua cơ tử cung tới các cơ quan lân cận.

Rau cài răng lược có thể gây các nguy cơ: Đẻ khó, chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh, có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu... Các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ cần thường xuyên khám thai tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược, có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sản.

Hiền Nguyễn ( Trung tâm kiểm soát bệnh tật Phú Thọ )

Tin liên quan
Nguy hiểm khi rau cài răng lược
SKĐS - Rau cài răng lược là tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và con. Thậm chí, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm