Phù phép vàng giả “qua mặt” máy thử

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan chức năng vừa triệt phá một đường dây chuyên tiêu thụ vàng giả, theo đó trước khi được đưa từ Trung Quốc vào Việt Nam...

Cơ quan chức năng vừa triệt phá một đường dây chuyên tiêu thụ vàng giả, theo đó trước khi được đưa từ Trung Quốc vào Việt Nam, vàng giả đã được các đối tượng “phù phép” nhằm vô hiệu hóa các máy thử cũng như thợ kim hoàn kinh nghiệm.

Chuyên bán vàng giả qua mặt cả máy thử

Ngày 12/11, Cơ quan điều tra (CQĐT) - Công an TP.Hạ Long, Quảng Ninh xác nhận, đã phát hiện manh mối đường dây chuyên bán vàng giả diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Đối tượng trong đường dây này không chỉ có người Việt mà còn có cả người Trung Quốc. Bước đầu, cơ quan công an đã làm việc với các nghi can Hoàng Hữu Thành, 31 tuổi, trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; cùng anh họ là Nguyễn Xuân Luyện. Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, chỉ trong hơn chục ngày, lợi dụng sơ hở của các chủ cửa hàng trong việc kiểm tra chất lượng vàng, chúng đã bán thành công một số lượng khá lớn vàng rởm. Kiểm tra số vàng giả bị thu giữ, cơ quan chức năng phát hiện vàng đã bị trộn hóa chất “lạ”, do đó khi đưa vào máy thử vẫn cho kết quả vàng đủ “tuổi”.

Phù phép vàng giả “qua mặt” máy thử

Vàng giả bị cơ quan công an thu giữ.

Theo CQĐT, sáng 28/10, Hoàng Hữu Thành mang vàng nguyên liệu đến giao dịch tại cửa hàng vàng thuộc khu 6, phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long. Miếng vàng nguyên liệu có trọng lượng khoảng 3 “cây”, được chào bán với giá 115 triệu đồng. Nhận thấy những dấu hiệu bất thường, chủ cửa hàng đã tìm cách giữ chân đối tượng và thông tin đến cơ quan công an. Thành khai số vàng trên là giả được anh họ là Nguyễn Xuân Luyện đưa mang đi bán. Ngay sau đó, đối tượng Luyện đã bị triệu tập. Tại CQĐT, Luyện khai kẻ cung cấp vàng cho anh ta là A Xẻng, đối tượng người Trung Quốc mà Luyện quen khi làm việc tại một khu công nghiệp tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. A Xẻng gạ Luyện đi bán vàng do anh ta lấy từ Hồng Kông (Trung Quốc) về và nếu bán được sẽ cho nhiều tiền.

Ngày 15/10, Luyện và A Xẻng hẹn lên Móng Cái, Quảng Ninh, gặp một người Trung Quốc khác là A Cúa (khoảng 30 tuổi). A Cúa đưa cho Luyện một miếng vàng nguyên liệu để Luyện mang bán ngay tại TP.Móng Cái. Phi vụ này, Luyện được trả tiền công 240.000 đồng. Chiều 20/10, A Cúa đưa cho Luyện 3 miếng vàng và Luyện đem bán ở Hải Phòng được gần 460 triệu đồng; được trả tiền công 7 triệu đồng. Năm ngày sau, Luyện rủ Hoàng Hữu Thành lên Móng Cái gặp A Cúa nhận tiếp 2 miếng vàng đem bán ở TP.Hạ Long được tổng cộng 310 triệu đồng. Ngày 26/10, địa bàn tiêu thụ vàng giả được các đối tượng mở rộng về Hà Nội. Một miếng vàng nguyên liệu đã được tiêu thụ trót lọt với giá gần 200 triệu đồng. Ngày 27/10, Luyện và Thành bán trót lọt một miếng vàng rởm với số tiền 105 triệu đồng tại phường Giếng Đáy, Hạ Long.

Khó phát hiện

Theo tìm hiểu, với vàng giả, tuy máy đo thông thường vẫn cho ra kết quả vàng 9999 song hàm lượng vàng trong đó rất thấp, chỉ có khoảng 40-60%, còn lại là chất lắng cặn nghi là vonfram. Sở dĩ vonfram được chọn để pha trộn làm vàng giả do có màu sắc và khối lượng riêng tương tự như vàng nên về cảm quan rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, điểm khác biệt cơ bản dễ phân biệt nhất giữa vàng thật với vàng giả chính là giá cả. Đánh vào tâm lý ham rẻ của số đông người dân, một số đối tượng đã bán vàng giả với giá thấp hơn hẳn. Về trách nhiệm pháp lý của đối tượng kinh doanh vàng giả, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội, Điều 156 - BLHS quy định, người sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 đến dưới 150 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính, đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Phạm tội có tổ chức, có tính chuyên nghiệp thì bị phạt tù từ 3 năm đến10 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền  từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Còn theo Điều 162, người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hay đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. 

  Anh Minh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phù phép vàng giả “qua mặt” máy thử

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT